Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

6 điều cần biết trước khi nghỉ việc

- 2018-12-28 11:13:19

Nghỉ việc tưởng chừng là chuyện đơn giản, nhưng lại khá “nhiêu khê” bởi bên cạnh các việc làm bắt buộc như gửi thư xin nghỉ, thì bạn phải làm nhiều “thủ tục” khác để đảm bảo hình tượng chuyên nghiệp, thiện cảm với mọi người, cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp mới.

Dưới đây là 6 cách để đảm bảo bạn sẽ rời đi trong sự thoải mái với uy tín được giữ gìn trọn vẹn.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Nói quyết định rời đi với sếp trước

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, dù mối quan hệ giữa bạn với cấp trên như thế nào thì cũng nên luôn nói với họ về quyết định nghỉ việc của bạn trước khi nói với đồng nghiệp của bạn. Đừng để sếp của bạn nghe về công việc mới của bạn thông qua các tin đồn, điều này chỉ khiến bạn trông “xấu xí” và thiếu chuyên nghiệp. Thế giới này nhỏ hơn bạn nghĩ và bạn không bao giờ biết hết được mối quan hệ của mọi người. Rất có thể cấp trên hiện tại là bạn của nhà tuyển dụng tương lai và rắc rối là điều bạn chắc chắn phải đối mặt.  

Chỉ cần nói sự thật

Đưa ra thông báo nghỉ việc không phải là cơ hội để trình bày mọi khiếu nại bạn đã có khi làm việc ở công ty. Đừng mất kiểm soát với cảm xúc của mình, đưa ra lời buộc tội hoặc nói ra lời phàn nàn. Hãy rõ ràng và súc tích khi nói chuyện với sếp hoặc bộ phận nhân sự. Tập trung vào việc chia sẻ lí do bạn ra đi – là các thông tin và sự kiện có thể được xác minh thay vì chỉ nói chung chung. Vậy nên, hãy ghi rõ các trọng tâm trước khi nói chuyện để giúp bạn đi đúng hướng.

Tự bảo vệ chính mình

Trước khi rời đi, hãy đảm bảo rằng bạn không vi phạm các điều khoản hạn chế cạnh tranh (quy định việc bạn không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh trong thời gian nhất định). Không chỉ bản thân bạn sẽ bị ngăn cản chấp nhận công việc mới mà công ty mới của bạn cũng có thể bị liên lụy.

Đừng khoe khoang về công việc mới

Công việc mới của bạn có thể là cơ hội hoàn hảo với một công ty tuyệt vời và một cấp trên tốt nhất từ trước đến nay nhưng không cần thiết chia sẻ điều đó với sếp và đồng nghiệp hiện tại của bạn. Bởi điều này sẽ khiến mọi người nghĩ bạn là ba hoa, thiếu chuyên nghiệp. Thay vào đó, hãy cố gắng tỏ ra thiện chí với mọi người bằng cách hoàn thành trách nhiệm trong thời gian còn lại, bởi biết đâu rằng bạn sẽ cần sự giúp đỡ của đồng nghiệp cũ trong tương lai.

Thể hiện tinh thần trách nhiệm

Đừng bao giờ để lại “bãi chiến trường” công việc một cách vô trách nhiệm. Bởi điều này sẽ khiến mọi người thiếu thiện cảm về bạn và bạn sẽ đánh mất đi các mối quan hệ tốt đẹp. Nếu có thể, hãy cố gắng hỗ trợ tìm kiếm và đào tạo người thay thế, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ của các dự án đang phụ trách một cách cẩn thận... Từ đó, công việc sẽ được tiến hành suôn sẻ hơn và bạn cũng để lại ấn tượng tốt với mọi người.

Nhận các khoản thưởng

Đó không phải là ý tưởng hay khi rời khỏi công ty trước khi nhận các khoản thưởng của bạn. Các công ty thường trao các khoản thưởng như một sự khích lệ, vì vậy nếu bạn rời đi trước khi nhận thưởng thì họ có thể tìm kiếm bất cứ lí do gì để không trả cho bạn. Ngoài ra, một số công ty có văn bản chính sách nói rằng phải làm việc với họ trong khoảng thời gian nhất định mới nhận được các khoản thưởng. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra kỹ chính sách của công ty.

Dù lí do nghỉ việc của bạn là một mức lương cao hơn hoặc linh hoạt hơn hay bất cứ điều gì khác, hãy chắc chắn rằng bạn rời khỏi vị trí hiện tại trong tâm thế tốt nhất có thể. Nghỉ việc một cách lịch sự không chỉ giúp bạn giữ được các mối quan hệ tốt mà còn giúp giữ vững danh tiếng của bạn.

Trung Thành

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Vietjet lên tiếng chính thức về việc điều chỉnh lịch bay do máy bay giao chậm và nguyên nhân khai thác

Vietjet lên tiếng chính thức về việc điều chỉnh lịch bay do máy bay giao chậm và nguyên nhân khai thác

Bạn đọc

Ngày 14-15.06, do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.

Gần 700 em học sinh trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại Co.opmart và Co.opXtra

Gần 700 em học sinh trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại Co.opmart và Co.opXtra

Bạn đọc

Chương trình diễn ra từ 13.06 – 05.07.2019 tại 32 siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.opXtra khu vực Tp.Hồ Chí Minh.

8 công việc freelance phổ biến dành cho các bạn trẻ

8 công việc freelance phổ biến dành cho các bạn trẻ

Bạn đọc

Xu hướng làm việc tự do (freelance) đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Trở thành freelancer có nghĩa là tự làm chủ bản thân, đó là điều hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể sống trong thị trường mở đầy cạnh tranh. Thực tế, không phải công việc nào cũng phù hợp với hình thức làm việc freelance nên bạn sẽ phải cân nhắc trước khi quyết định.

“Đầu tư ngay, lợi tức liền tay” cùng Prudential

“Đầu tư ngay, lợi tức liền tay” cùng Prudential

Khuyến Mãi

Tham gia chương trình này, khách hàng không chỉ được cung cấp giải pháp tài chính kết hợp giữa bảo vệ và đầu tư, gia tăng tài sản hiệu quả mà còn có cơ hội nhận quà thiết thực và hấp dẫn.

Tập đoàn Merz Aesthetics nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thuật tốt nhất”

Tập đoàn Merz Aesthetics nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thuật tốt nhất”

Khỏe Đẹp

Tập đoàn Merz Aesthetics vừa đón nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thật tốt nhất” theo tạp chí làm đẹp nổi tiếng NewBeauty của Mỹ. Đây là lần thứ 3 trong ba năm liên tiếp Ultherapy® đạt được giải thưởng uy tín này.

Trở lên trên