Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

TPHCM tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid-19

- 2021-04-27 09:19:02

Chiều 26/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản số 1290/UBND-VX gửi các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Trong đó, chú trọng việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng cần xử phạt nghiêm.

UBND TP đề nghị các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh.

Đối với trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, các đơn vị phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo đúng phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết tiếp tục được hạn chế. Riêng các nội dung đã được UBND Thành phố cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang , sát khuẩn... theo đúng quy định.

Thành phố giao Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn, chủ động tham mưu, đề xuất các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và UBND TP; báo cáo tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến công tác phòng , chống dịch cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành rà soát, tăng cường việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới tại Thành phố, hướng dẫn áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, ngành Y tế cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19; phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vắc xin bị quá hạn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng .

Công an Thành phố có trách nhiệm chủ động phối hợp với các tỉnh bạn nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép về từ các tỉnh có chung đường biên giới. Từ đó, kịp thời thông tin và phối hợp chặt chẽ cùng UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

UBND TP giao Sở Y tế, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, cùng các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly. Cùng với đó, chuẩn bị điều kiện, phương án sẵn sàng tiếp nhận đối tượng nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trục lợi và không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Sở Y tế có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh TP, Cảng vụ Hàng không miền Nam và các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP quy trình xem xét, quyết định tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh trên địa bàn Thành phố.

Riêng Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người dân Thành phố chủ động khai báo, đưa người thân trình diện với chính quyền địa phương đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Ưu đãi “giá hời” cho gần 250 sản phẩm chỉ có tại hệ thống Co.opmart và Co.opXtra

Ưu đãi “giá hời” cho gần 250 sản phẩm chỉ có tại hệ thống Co.opmart và Co.opXtra

Khuyến Mãi

Liên tục 03 ngày của đợt giảm giá chương trình sinh nhật hệ thống siêu thị Co.opmart, từ ngày 3/5 đến 5/5/2021, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra ưu đãi “giá hời” cho gần 250 sản phẩm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5.2021

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5.2021

Bạn đọc

Tăng tiền hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp; phí cấp hộ chiếu điện tử 200.000 đồng... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 5.

Hơn 70 ngàn lượt khách đến Vũng Tàu trong ngày 30.4

Hơn 70 ngàn lượt khách đến Vũng Tàu trong ngày 30.4

Du Lịch

Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch TP. Vũng Tàu cho biết, đến hết ngày 30/4, các bãi tắm, KDL toàn thành phố đón 70.200 lượt khách du lịch đến tắm biển, nghỉ dưỡng, vui chơi.

Central Retail khai trương trung tâm thương mại lớn nhất tại Thái Nguyên

Central Retail khai trương trung tâm thương mại lớn nhất tại Thái Nguyên

Tiêu dùng 24h

Ngày 29.4.2021, tại Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Thương mại và Đại siêu thị GO! tại khu dân cư đường Việt Bắc, Phường Tân Lập, Thành phố Thái Nguyên.

Chỉ số tiêu dùng tháng 4 của Thành phố Hồ Chí Minh tăng nhẹ

Chỉ số tiêu dùng tháng 4 của Thành phố Hồ Chí Minh tăng nhẹ

Tiêu dùng 24h

Ngày 30/4, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2021 của Thành phố tăng 0,001% so với tháng trước, qua đó bình quân 4 tháng năm 2021 tăng 1,4% so với bình quân năm 2020.

Trở lên trên