Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Thị trường quà tặng dịp lễ 20.10 tại TP.HCM : Phong phú và đa dạng nhưng cửa hàng sợ sức mua giảm mạnh

- 2021-10-19 16:24:53

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc chi mạnh tay cho các món quà dịp 20/10 trở nên trầm lắng hơn. Nhiều cửa hàng đã linh hoạt thiết kế thêm các món quà có thể sử dụng được.

Hoa vài chục triệu đồng ở TP.HCM 'ế khách' dịp lễ 20/10

Nếu như thời điểm này năm ngoái, cửa hàng hoa tươi nhập khẩu Flower Box trên đường Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ 30-35 triệu đồng lên tới hơn 50 triệu đồng, thì năm nay các đơn hàng chủ yếu là nhỏ, dao động từ 800.000 đến 3 triệu đồng.

Đại diện cửa hàng hoa tươi nhập khẩu này cho biết năm nay lượng đơn hàng có giảm nhẹ so với năm ngoái. "Cửa hàng nhận chủ yếu là các đơn hàng nhỏ, những đơn vài chục triệu đồng rất ít, đơn cao nhất đến thời điểm hiện tại là 30 triệu đồng", đại diện này nói.

Thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu nên việc chi mạnh tay cho các món quà tượng trưng dịp lễ 20/10 trở nên trầm lắng hơn, họ ưu tiên các phần quà giá trị thấp và có thể sử dụng được.

Theo đại diện Flower Box, nguồn hoa tươi nhập khẩu và giá bán năm nay vẫn ổn định. Năm nay dịch bệnh khiến giá hoa nhập khẩu có tăng so với năm ngoái, tuy nhiên cửa hàng không điều chỉnh giá để giữ chân khách hàng.

Theo chị Hòa, năm nay người dân ưu tiên những món quà mang tính thực tế hơn. "Năm ngoái khách ưa chuộng hoa theo bó, còn năm nay khách ưa chuộng hoa theo bông hơn như hoa hồng Ecuador kết hợp với một số loại lá... Một số loại cây cũng được khách lựa chọn", chị nói.Tương tự, chị Hòa, đại diện cửa hàng hoa Eve Flowers (quận 1, TP.HCM) cũng cho biết năm nay lượng đơn hàng khách lẻ đặt thấp hơn so với năm ngoái và giá trị đơn hàng cũng nhỏ hơn. "Nếu như năm ngoái, cửa hàng nhận các đơn đặt lên tới 20-30 triệu đồng thì đến thời điểm hiện tại đơn hàng cao nhất là 13 triệu đồng", chị nói.

Đại diện cửa hàng này cho biết năm nay giá hoa Đà Lạt tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. "Do dịch bệnh, ở các vườn, số lượng hoa đạt tiêu chuẩn rất ít nên bị đội giá lên. Hoa nhập khẩu cũng về ít hơn do hạn chế nhập khẩu, chất lượng cũng không tươi bằng năm ngoái", chị nói.

Ở những đơn vị chuyên về sản phẩm hoa ở phân khúc giá trung cấp cho biết năm nay, nhu cầu không giảm nhưng khách hàng đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Chị Lệ Hiền chủ cửa hàng hoa Tasty flower (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết năm nay chị thiết kế thêm các mẫu hoa kết hợp quà như bó hoa dâu tây, hoa socola, hoa bong bóng, hoa tiền thật... dao động 299.000-500.000 đồng để phù hợp với nhu cầu của người dân sau đại dịch, vừa có thể tặng và sử dụng được.

"Hiện, cửa hàng đã nhận được khoảng 100 đơn. Năm nay, giá hoa tươi đặc biệt là hoa hồng Đà Lạt tăng mạnh do người dân chuyển sang trồng rau ngắn ngày nên sản lượng hoa bị giảm, khiến giá hoa tăng", chị nói.

Theo ghi nhận, năm nay giá hoa Đà Lạt tăng mạnh so với năm ngoái. Đơn cử, hoa hồng dao động 20.000-25.000 đồng/bông, 250.000 đồng/bó, ly kép trắng giá 250.000/bó 5 cành, cẩm tú cầu 20.000 đồng/bông, cẩm chướng đơn 150.000 đồng/bó....

Tại các nhà vườn ở Đà Lạt, hiện sản phẩm hoa cắt cành có giá ổn định ở mức cao. Đơn cử, hoa đồng tiền 25.000 đồng/chục, hoa cát tường 50.000 đồng/kg, hoa hồng 30.000 đồng/chục, hoa lyly 55.000-70.000 đồng/bó, hoa cúc chùm 10.000-15.000 đồng/bó 5 cành, cúc cành lên 25.000-30.000 đồng/bó 10 cành…

Giá nhiều loại hoa tăng cao khiến nhà vườn rất phấn khởi. Việc vận chuyển hoa đi tiêu thụ cũng có nhiều thuận lợi khi đội ngũ lái xe đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã mở cửa trở lại.

Hoa 20/10 bằng tiền thật được chuộng

Dịch bệnh khiến nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu và những món quà 20/10 cũng trở nên thiết thực hơn thông thường.

Do đó, hiện nhiều khách chuyển sang xu hướng chọn những món quà có thể sử dụng được thay vì chỉ tượng trưng. Khảo sát cho thấy, xu hướng lựa chọn hoa tiền thật đang được ưa chuộng hơn so với hoa thông thường.

Chị Hạnh, chủ cửa hàng hoa ở quận Tân Bình, cho biết đã nhận vài trăm đơn bó hoa tiền thật cho dịp này. Giá trị đơn hàng dao động 1-60 triệu đồng mỗi bó hoa (theo yêu cầu của khách hàng). 4 ngày nay, cửa hàng chị khá bận vì đơn hàng tấp nập, các thợ làm hoa tăng công suất tới 11h đêm.

 

Tương tự, chủ cửa hàng bán hoa sáp thơm, hoa tiền thật, hoa kim tuyến khác cho biết, đã nhận khoảng 100 đơn. Mỗi bó hoa cửa hàng này chỉ lấy khoảng 250.000-450.000 đồng tiền công, số tiền còn lại dựa trên lượng tiền thật khách muốn kết thành hoa.

"Lượng đặt hoa tiền thật tăng gấp đôi hoa thường. Giá trị mỗi bó từ 1-50 triệu đồng. Với bó 50 triệu được làm bằng 99 tờ tiền 500.000 đồng", chủ cửa hàng trên nói.

Chưa thể thống kê hết số lượng đơn hàng nhưng Ngọc Châu, chủ một cửa hàng hoa tiền thật, hoa sáp giá rẻ ở Bến Tre và TP HCM cho biết, hai chị em đang làm hết công suất để phục vụ khách hàng.

Châu cho biết sẵn sàng nhận làm hoa tiền thật với giá thấp nhất 30.000 đồng, còn những bó giá trị cao thường 20-30 triệu đồng. Châu nói, 80% khách đặt hoa ở cửa hàng cô năm nay chọn hoa tiền thật.

Ngoài ra, các sản phẩm khác dành cho dịp 20/10 năm nay cũng bắt đầu nhộn nhịp nhưng sức mua không mạnh như mọi năm. Ghi nhận tại các nhà vườn, giá các loại hồng kem, hồng cánh sen, hồng trứng, hồng cam, hồng vàng... khoảng 2.000-3.500 đồng một cành. Riêng với các loại hoa hồng nhập từ nước ngoài có giá cao hơn khoảng từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng một cành so với cùng kỳ năm ngoái.

Với một số sản phẩm quà là mỹ phẩm, thực phẩm sức mua năm nay giảm 10%. Đến thời điểm này, lượng đơn đặt hàng còn khá thấp.

Hàng hóa lễ 20-10 đa dạng nhưng nhu cầu giảm, người bán hoa trái lo ế

Nhiều người bán chủ động giảm lượng hoa, trái nhập về. Lượng hoa Đà Lạt năm nay thiếu hụt nhiều. Tuy vậy, do nhu cầu ở mức thấp nên dù đa dạng mức giá bình dân nhưng nhiều người bán hàng quà tặng vẫn lo ế ẩm dịp 20-10.

Hoa Đà Lạt đắt, giỏ trái cây giảm giá

Hiện nay hoa hồng đang được bán với giá từ 30.000-35.000 đồng/bó, tăng 3 lần so với ngày thường. Nhiều tiệm hoa cho biết phí vận chuyển hoa từ Đà Lạt tới TP.HCM hiện tăng 15% so với trước dịch, phí vận chuyển hoa nhập khẩu… tăng khoảng 5%.

Ngày 18-10, ông Lý Phú Quí - giám đốc chợ hoa Đầm Sen (quận 11) - cho biết hoa hồng từ Đà Lạt về chợ năm nay giảm mạnh, nhiều người không có hoa để bán. Do đó, dù nhu cầu không nhiều nhưng giá hoa hồng bán sỉ tại chợ hiện ở mức hơn 400.000 đồng/bó 50 bông, tăng 100.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

"Dịch COVID-19 nên nhà vườn ngưng sản xuất trong thời gian dài, giờ mới phục hồi thì cần 1-2 tháng mới có nhiều hoa trở lại nên nguồn cung hoa vẫn sẽ còn ở mức thấp trong thời gian dài" - ông Quí nhận định.

Giỏ trái cây quà tặng năm nay cũng kém sôi động dù mức giá bình dân hơn. Anh Minh - tiểu thương ở Bình Thạnh - nhận định nhu cầu giảm mạnh nên nguồn trái cây chuẩn bị cho dịp lễ này cũng giảm, giá bán bình dân hơn với mức phổ biến 300.000 - 1 triệu đồng/giỏ. Tuy nhiên, sức mua  hiện chỉ bằng 1/3 năm ngoái.

"Mọi năm không có dịch COVID-19, đến ngày 18-10 tôi đã bán được khoảng 70% đơn hàng của dịp lễ với nhiều ngày cao điểm lên đến hơn 300 đơn. Tuy nhiên, năm nay thì ế dài" - anh Minh lo lắng.

Độc đáo tượng mini được chế tác theo ảnh

Nhằm kích thích mua sắm, năm nay nhiều đơn vị tung các sản phẩm "độc" như tranh in vào đồ gốm, tượng mini được các họa sĩ chế tác theo ảnh do khách gửi đến. 

Tượng mini được làm từ nhựa nguyên sinh ABS, chiều cao 15-20cm, giá bán từ 1-2 triệu đồng tùy kích thước và độ phức tạp. 

Để sở hữu tượng mini, khách hàng gửi ảnh chụp qua tin nhắn cho cửa hàng, họa sĩ dựa vào ảnh tạc tượng thô, nếu khách chưa ưng thì họa sĩ sẽ sửa, khách duyệt tượng thô xong họa sĩ sẽ vẽ màu, trong đó mắt là phần quan trọng nhất để truyền tải thần thái và vẻ đẹp của nhân vật. 

Ông Phan Văn Thắng, chủ cửa hàng tượng mini Funface (TP.HCM), cho biết trong vòng 10 ngày trở lại đây, số đơn đặt tượng đã tăng gấp đôi.

"Trung bình mỗi ngày một họa sĩ chế tác được 2 tượng, vì làm rất tỉ mỉ, cầu kỳ. Tượng giống khoảng 80% so với ảnh, thể hiện được nét đẹp và ngộ nghĩnh" - ông Thắng nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Vietjet mở bán vé 0 đồng trong dịp Black Friday 2021

Vietjet mở bán vé 0 đồng trong dịp Black Friday 2021

Khuyến Mãi

Hưởng ứng không khí tưng bừng của lễ hội mua sắm “Black Friday” trên toàn thế giới, Vietjet dành tặng khách hàng siêu khuyến mãi với vô số vé 0 đồng bay khắp Việt Nam, mang đến cơ hội bay hấp dẫn trong dịp cuối năm.

"Có lúc chúng ta quá cứng nhắc, không lắng nghe F0 cần gì"

Bạn đọc

Đó là trăn trở của bác sĩ Trương Hữu Khanh khi nhìn lại những kết quả và bài học của ngành y tế sau khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM.

TP.HCM tổ chức Ngày hội Du lịch thành phố trực tuyến với hàng trăm khuyến mãi lớn

TP.HCM tổ chức Ngày hội Du lịch thành phố trực tuyến với hàng trăm khuyến mãi lớn

Du Lịch

Sáng nay ngày 25.11,  Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo giới thiệu Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 17.

F0 cách ly điều trị tại nhà cần chuẩn bị gì?

F0 cách ly điều trị tại nhà cần chuẩn bị gì?

Bạn đọc

Ngày 23/11, Sở Y tế TPHCM đã ban hành Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 (phiên bản 1.6).

Molnupiravir và triển vọng thuốc điều trị Covid-19 sản xuất tại Việt Nam

Molnupiravir và triển vọng thuốc điều trị Covid-19 sản xuất tại Việt Nam

Bạn đọc

Khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giao thương nhiều, số F0 gia tăng, nhu cầu thuốc cho F0 điều trị tại nhà ngày càng nhiều, nếu chúng ta không gấp rút chuẩn bị thì nguy cơ không có đủ nguồn thuốc đáp ứng.

Trở lên trên