Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Test nhanh âm tính, đừng vội chủ quan!

- 2021-09-13 09:03:45

Tự test nhanh là phương án nhiều người lựa chọn để đánh giá thử độ "an toàn" của bản thân, nhất là những ai vẫn phải ra đường, vẫn phải đi làm trong giai đoạn giãn cách hay có dấu hiệu gì đó khiến mình lo lắng không biết "dính" chưa.

Test nhanh âm tính, có thể thở phào. Độ chính xác của test nhanh cũng rất cao. Tuy nhiên, nếu test xong tự cho mình là "an toàn tuyệt đối" và chuyện gì cũng "thoải mái" là không nên.

Thứ nhất, test nhanh hay test PCR chỉ cho biết được là bạn vẫn âm tính vào thời điểm đó. Chưa có gì chắc chắn lát nữa bạn ra đường có "đụng độ" F0 và nhiễm hay không. Chưa chắc bạn không phải là một F0 đang ủ bệnh.

Vì vậy, nếu 2 người vừa test nhanh âm tính hôm sau gặp nhau tay bắt mặt mừng, không khẩu trang... thì nguy, vì có thể 1 trong 2 là F0, hôm qua còn ủ bệnh, hôm nay đã dương tính, đã lây. Cả xóm được phát test nhanh và test xong âm tính hết cũng vậy. Những hôm sau tụm năm tụm ba, coi chừng trong xóm có người lúc test thì chưa phát bệnh, chưa đương tính nhưng lúc mình "tám" với họ thì họ dương tính rồi. Kết quả là lần test sau cả xóm xuất hiện mấy ca, dù lần đầu không có.

Với các F0 tự cách ly ở nhà, mới test nhanh âm tính lần đầu đừng vội tưởng là mình an toàn. Test nhanh kém nhạy hơn test PCR một chút, quá ít virus thì khó phát hiện, nên mới có tình huống người mới bệnh (tải lượng virus chưa kịp lên cao) test nhanh không thấy nhưng PCR thì có hoặc ngược lại, người đang phục hồi test nhanh đã âm nhưng test PCR thì chưa.

Trong khi mọi người lo lắng về chuyện tự lấy mẫu thì chỗ có thể khiến kết quả test nhanh sai lại nằm ở khâu đọc mẫu. Nhà sản xuất quy định khi nhỏ dung dịch chứa mẫu xong chờ 30 phút coi kết quả mà mình đi làm chuyện khác rồi quên luôn, mấy giờ sau mới quay lại thì có khả năng kết quả sẽ bị sai. Trường hợp này dù ít gặp nhưng không phải không có. Vì thế, nên làm theo hướng dẫn, nhà sản xuất nói chờ 30 phút thì ráng đọc đúng thời gian 30 phút sau đó.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Quận 7 mở cửa đón khách trở lại

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Quận 7 mở cửa đón khách trở lại

Tiêu dùng 24h

Từ ngày 16/9, các địa bàn đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ cho phép người dân đi chợ một lần trong tuần theo kế hoạch được UBND TP.HCM chấp thuận.

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu

Tiêu dùng 24h

Người dân TPHCM xếp hàng dài, chờ đợi trước cửa hàng thực phẩm để mua bánh Trung thu trong những ngày giáp rằm tháng Tám âm lịch.

iPhone 13 bản cao nhất giá 50 triệu đồng ở Việt Nam

iPhone 13 bản cao nhất giá 50 triệu đồng ở Việt Nam

Tiêu dùng 24h

Chỉ ít phút sau khi sự kiện ra mắt của Apple kết thúc, nhiều đại lý ủy quyền chính hãng đã công bố giá và bắt đầu chương trình đặt trước iPhone 13 series.

Saigon Co.op tiếp tục giảm giá hàng hóa, giải cứu nông sản và tặng vật phẩm y tế cho tuyến đầu

Saigon Co.op tiếp tục giảm giá hàng hóa, giải cứu nông sản và tặng vật phẩm y tế cho tuyến đầu

Tiêu dùng 24h

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết, trong tháng 9, sẽ tiếp tục giảm giá cho 200 mặt hàng, đồng thời tiếp tục tích cực giải cứu nông sản và sẽ trích một khoản ngân sách từ doanh thu bán bánh trung thu để mua vật phẩm y tế tặng tuyến đầu chống dịch. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: F0 đừng để khổ vì... kiêng cữ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: F0 đừng để khổ vì... kiêng cữ

Bạn đọc

Bệnh nhân mắc Covid-19, cũng như đa số căn bệnh khác, rất cần năng lượng, cần sức lực để vượt qua. Những tin đồn thất thiệt, những lời khuyên kiêng cữ không đúng, chỉ làm hại bệnh nhân.

Trở lên trên