Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Ảnh hưởng bởi dịch Covid, giá tôm, cá, mực giảm mạnh

- 2021-09-02 09:01:45

Giá tôm, cá, mực đang giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Thông tin trên được lãnh đạo tỉnh Cà Mau chia sẻ tại diễn đàn nông sản 970 ngày 31/8. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khiến người nuôi tôm đang bị thua lỗ.

Hiện tôm sú, thẻ chân trắng trong tỉnh được thu mua với giá từ 60.000-200.000 đồng một kg (tùy loại), giảm 20-30% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng trung bình khoảng 10%.

"Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã làm cho thị trường tiêu thụ tôm gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp, thương lái giảm sức mua hoặc mua với giá thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân", ông Sử nói.

Theo ông Sử, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 40 nhà máy chế biến thủy sản, với sản lượng tôm chế biến khoảng 150.000 tấn một năm. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp có đủ năng lực và đáp ứng mô hình sản xuất "3 tại chỗ" chỉ đáp ứng dưới 50%. Đặc biệt, các cơ sở chế biến tôm nhỏ, lẻ chưa đáp ứng các điều kiện sản xuất trong thời điểm dịch bệnh theo quy định đã phải tạm ngưng hoạt động khiến nguồn tôm nguyên liệu bị tồn đọng, giá đang rớt mạnh.

Cùng với tôm, mực tươi, cá và các loại khô trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang giảm 20-40%. Đáng báo động là các cơ sở đánh bắt cũng đang giảm hoạt động khiến nguồn cung các sản phẩm này khá hạn chế.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân, ông Sử cho biết Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp Sở Công Thương theo dõi, cập nhật diễn biến, tình hình giá tôm trên thị trường, để có những thông tin kịp thời, chính xác.

"Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ khó khăn, ông Sử đề nghị các cơ quan chức năng cần có sự hỗ trợ để các doanh nghiệp này vay vốn duy trì sản xuất", ông Sử đề nghị.

Trước những đề xuất của tỉnh Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, tỉnh này cần tổng hợp lại số liệu về lượng hàng phối hợp với tổ công tác để kết nối vận chuyển thuỷ hải sản đến các đại phương cần. Trong trường hợp cần hỗ trợ vận chuyển, doanh nghiệp cung ứng có thể liên hệ hải quân để được hỗ trợ vận chuyển bằng tàu.

"Bộ cũng vừa ra mắt diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản. Diễn đàn này sẽ giúp không chỉ nông thuỷ sản của Cà Mau mà các tỉnh khác trên mọi miền đất nước kết nối tiêu thụ", Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan nói và cho rằng sẽ theo sát các hoạt động của diễn đàn để nông sản Việt kết nối cung cầu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Riêng về vấn đề vốn vay, Bộ sẽ liên hệ với các bên liên quan đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp.

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm hơn 280.000 ha. Trong đó, bao gồm diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh theo công nghệ hiện đại. Sản lượng thu hoạch tôm hàng năm đạt khoảng 200.000 tấn và được chế biến, đưa đi tiêu thụ ở thị trường trong, ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Quận 7 mở cửa đón khách trở lại

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Quận 7 mở cửa đón khách trở lại

Tiêu dùng 24h

Từ ngày 16/9, các địa bàn đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ cho phép người dân đi chợ một lần trong tuần theo kế hoạch được UBND TP.HCM chấp thuận.

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu

Tiêu dùng 24h

Người dân TPHCM xếp hàng dài, chờ đợi trước cửa hàng thực phẩm để mua bánh Trung thu trong những ngày giáp rằm tháng Tám âm lịch.

iPhone 13 bản cao nhất giá 50 triệu đồng ở Việt Nam

iPhone 13 bản cao nhất giá 50 triệu đồng ở Việt Nam

Tiêu dùng 24h

Chỉ ít phút sau khi sự kiện ra mắt của Apple kết thúc, nhiều đại lý ủy quyền chính hãng đã công bố giá và bắt đầu chương trình đặt trước iPhone 13 series.

Saigon Co.op tiếp tục giảm giá hàng hóa, giải cứu nông sản và tặng vật phẩm y tế cho tuyến đầu

Saigon Co.op tiếp tục giảm giá hàng hóa, giải cứu nông sản và tặng vật phẩm y tế cho tuyến đầu

Tiêu dùng 24h

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết, trong tháng 9, sẽ tiếp tục giảm giá cho 200 mặt hàng, đồng thời tiếp tục tích cực giải cứu nông sản và sẽ trích một khoản ngân sách từ doanh thu bán bánh trung thu để mua vật phẩm y tế tặng tuyến đầu chống dịch. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: F0 đừng để khổ vì... kiêng cữ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: F0 đừng để khổ vì... kiêng cữ

Bạn đọc

Bệnh nhân mắc Covid-19, cũng như đa số căn bệnh khác, rất cần năng lượng, cần sức lực để vượt qua. Những tin đồn thất thiệt, những lời khuyên kiêng cữ không đúng, chỉ làm hại bệnh nhân.

Trở lên trên