Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Cả triệu đồng một kg hoa đậu biếc khô

- 2020-10-14 10:09:23

Gần đây, hoa đậu biếc được nhiều người 'săn' làm trà, màu thực phẩm nên từ cho không, chúng được bán giá 1-1,5 triệu đồng mỗi kg khô.

Vốn là cây sống nhiều trong rừng, rồi được một số người mang về trồng ở bờ rào, hiên nhà lấy bóng mát, nay hoa đậu biếc nhanh chóng trở thành hàng hóa đắt đỏ. Theo đó, mỗi kg hoa đậu biếc có giá lên tới cả triệu đồng và được nhiều người tìm mua về làm trà hoặc chế biến màu thực phẩm cho các món ăn.

Chị Hạnh ở Đồng Nai cho biết, trước đây loại này chỉ trồng cho mát nhưng hiện giờ, ngoài việc dùng làm màu thực phẩm cho món ăn, chị còn hái phơi khô để làm trà uống.

"Mỗi vụ, tôi phơi được 5-6 kg, uống không hết thì bán cho hàng xóm với giá 500.000 đồng một kg", chị nói và cho biết, vì là của nhà trồng nên bán rẻ để mọi người thưởng thức chứ phơi loại này rất mất công, chục kg tươi mới được một kg khô.

Hoa đậu biếc dùng làm màu thực phẩm hoặc trà. Ảnh: Phú Thịnh.

Hoa đậu biếc dùng làm màu thực phẩm hoặc trà. Ảnh: Phú Thịnh.

Cũng trồng hoa đậu biếc trước nhà, chị Oanh ở Bình Dương thường được thương lái hỏi mua. Vì bận công việc, chị Oanh bán luôn hoa tươi cho thương lái chứ không phơi khô. Số lượng trồng không nhiều nên mỗi đợt chỉ được 5-7 kg, số tiền thu được cũng cả triệu đồng.

Chị Lan - đầu mối chuyên bán trà hoa đậu biếc ở quận Tân Bình (TP HCM) cho hay, một năm trở lại đây, loại này được khách lùng mua khá nhiều. Hiện mỗi ngày khách hỏi mua lên tới vài kg. Hoa sau khi được chế biến thành trà, chị bán với giá 140.000 đồng một lạng. Nếu khách mua cả kg, chị lấy giá 1,2 triệu đồng.

"Hoa này công phơi rất tốn kém, ngoài ra chúng rất óp nên khách mua một lạng có thể uống nửa tháng. Hoặc khi làm bánh chỉ cần khoảng 5-10 bông là có được màu sắc bắt mắt. Vì là hàng thiên nhiên, lại khan hiếm nên chúng có giá đắt đỏ", chị Lan nói.

Hoa đậu biếc phơi khô có giá cả triệu đồng. Ảnh: trahoanhacom.

Hoa đậu biếc phơi khô có giá cả triệu đồng. Ảnh: trahoanhacom.

Trong khi đó, anh Hoàng ở Hà Nội bán mỗi kg hoa đậu biếc khô lên tới 1,5 triệu đồng. Theo anh, loại hoa này không trồng đại trà nên việc thu gom khá lẻ tẻ. Nhất là ở trong dân, mỗi hộ chỉ có vài kg nên nếu khách đặt cả chục kg, anh phải gom cả tháng, thậm chí mấy tháng mới đủ hàng. Do đó, chúng có giá khá cao.

"Từ đầu vụ tới nay, tôi đã bán được khoảng 10 kg và đang hết hàng. Phải 10 ngày nữa mới có lại để giao cho khách", anh Hoàng nói.

Không chỉ các đầu mối nhỏ lẻ, hiện trên các website thương mại điện tử cũng đang rao bán loại hoa này với giá từ 700.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi kg khô. Chúng được đóng gói và hút chân không khá cẩn thận với đủ trọng lượng từ 100-500 gram.

Hoa đậu biếc là loại cây thân thảo, leo thuộc chi đậu biếc, họ Đậu, mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới. Trong đó có các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Ngoài mọc hoang, người dân còn trồng loài cây này ở bờ rào.

Ở cây đậu biếc, quả được dùng để ăn, rễ và hạt có dược tính cao nên được dùng giống như các vị thuốc chữa bệnh. Nhiều năm gần đây, hoa đậu biếc cũng bắt đầu được khai thác và sử dụng với nhiều công dụng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Bạn đọc

Căn cứ theo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên do UBND TPHCM phê duyệt, hơn 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TP sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán năm Tân Sửu từ ngày 8-2-2021 (tức 27 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 16-2-2021 (tức mùng 5 tháng Giêng âm lịch).

TP.HCM cấm xe hàng loạt tuyến đường trong 2 ngày cuối tuần

TP.HCM cấm xe hàng loạt tuyến đường trong 2 ngày cuối tuần

Bạn đọc

Nhằm tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong quá trình tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp thành phố, Sở GTVT TP.HCM thông báo: 

Tường Vi : “Cô thôn nữ” nói không với scandal

Tường Vi : “Cô thôn nữ” nói không với scandal

Giải Trí

Tường Vi được người hâm mộ yêu mến vì chọn cho mình một cách nổi tiếng an toàn với chính năng lực thực sự của bản thân, hoàn toàn miễn nhiễm với scandal.

Hệ thống siêu thị GO! / Big C xếp thứ hai trong Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2020

Hệ thống siêu thị GO! / Big C xếp thứ hai trong Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2020

Bạn đọc

Ngày 22.10, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2020. Theo đó, Hệ thống siêu thị GO! / Big C, một thành viên của tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã vinh dự xếp thứ 2 trong Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2020.

TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ khuyến mãi 2020

TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ khuyến mãi 2020

Tiêu dùng 24h

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương giao Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ khuyến mại năm 2020 với chủ đề “Thỏa sức mua - Đua sức sắm” diễn ra tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, quận 11 từ ngày 20-25.10.2020.

Trở lên trên