Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Chợ xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp ngày Tết Đoan ngọ

Chợ xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp ngày Tết Đoan ngọ

- 2020-06-25 10:39:11

Tại chợ Bà Hoa (phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM), bánh ú tro, lá xông, mận, vải... là những mặt hàng đắt khách trong phiên sáng Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 Âm lịch).

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đổ về chợ phường 11 (hay còn gọi là chợ Bà Hoa, quận Tân Bình) để mua sắm đồ cúng trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5. Tiểu thương ở khu này đa phần là người Quảng Nam đến sinh sống và lập nghiệp. 

Một loại bánh không thể thiếu trong ngày 5/5 Âm lịch của người miền Nam là bánh ú tro được làm từ gạo nếp nấu với nước tro, nhân đậu xanh và có hình chóp. Bọc bên ngoài bởi lá tre (nay được thay bằng lá dong), bánh có vị ngậy và thơm nhẹ. 

Mỗi dịp Tết Đoan ngọ, người miền Nam thường tự làm hoặc mua những gói bánh ú để cúng hoặc tặng cho người thân. Một đùm (10 chiếc) có giá 55.000-70.000 đồng.

Bánh ít lá gai cũng là một sản vật đặc trưng của người miền Trung và được bày bán trong ngày Tết Đoan ngọ.

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu của người miền Nam trong ngày này. Các quầy hàng luôn chật kín khách mua bán.

Do cách đóng gói khác nhau nên giá cả của mặt hàng này cũng khác nhau, dao động 20.000-50.000 đồng.

Rượu nếp cũng là món được mọi người chọn mua nhiều. Nhiều người quan niệm ăn rượu nếp lúc đang đói sẽ diệt được sâu bọ trong cơ thể.

Chợ Bà Hoa là nơi những người yêu thích ẩm thực miền Trung tìm đến. Khách hàng có thể dễ dàng tìm được các món như mì quảng, bún bò, bánh đa, lạc... đúng vị miền Trung tại đây.

Bên cạnh đó, các mặt hàng hoa quả cũng đa dạng và phong phú. Vải thiều từ miền Bắc được bày bán với giá 60.000 đồng/kg.

Một loại quả miền Bắc khác là mận được bán 80.000 đồng/kg.

Nhiều khách hàng đánh giá, các mặt hàng chủ yếu vẫn được giữ giá như ngày thường. Chôm chôm được chia nhiều loại có giá 40.000-60.000 đồng/kg.

Những bó lá xông cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người miền Nam. Người dân thường mua để treo trước cửa nhà lấy may mắn. Sau khi lá khô, được sử dụng xông hơi, giải cảm. Mỗi bó gồm có xương rồng, liễu, khuynh diệp, ngũ trảo, sả, bưởi... có giá 15.000-20.000 đồng/bó, tùy lớn nhỏ.

TẾT ĐOAN NGỌ 2020

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Trở lên trên