Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

5 tố chất tạo nên nhân viên chăm sóc khách hàng xuất sắc

- 2019-10-18 10:25:27

Chăm sóc khách hàng - một nghề tưởng dễ mà khó, khi không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức chuyên môn, nhưng lại rất cần đến kỹ năng mềm. Đây cũng là một nghề khá áp lực, bởi nhân viên chăm sóc khách hàng thường phải trực tiếp xử lý đủ mọi loại vấn đề từ phía khách hàng trong lúc vẫn phải đảm bảo sự chuyên nghiệp và giữ hình ảnh cho công ty.

Không quá ngạc nhiên khi bộ phận chăm sóc khách hàng thường có tỷ lệ chuyển đổi nhân sự khá cao và luôn là vị trí “cầu vượt cung” trên thị trường lao động. Thực tế, chăm sóc khách hàng là một nghề đòi hỏi những tố chất riêng để có thể vượt qua những khó khăn và trở nên gắn bó với nghề. Hiểu rõ những tố chất tạo nên một nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi, trong đó bao gồm 5 yếu tố dưới đây, sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn hơn khi tìm kiếm con đường sự nghiệp cho riêng mình.

Thích giao tiếp

Để tìm việc nhanh khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn nên là một người thích giao tiếp và có tài ăn nói. Những kỹ năng như đàm phán, thuyết phục là rất cần thiết khi họ phải thường xuyên tương tác với khách hàng. Những người hướng nội, ít nói, ngại giao tiếp sẽ gặp phải trở ngại lớn khi theo đuổi nghề chăm sóc khách hàng. Ngược lại, những người quảng giao, ưa kết bạn và thích sự kết nối giữa người với người sẽ có tiềm năng trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi bởi họ có sự yêu thích với đặc thù của nghề nghiệp - đó chính là giao tiếp với khách hàng.

Quan tâm và thích giúp đỡ mọi người

Nhân viên chăm sóc khách hàng trước tiên là một người có nhiệm vụ giúp đỡ khách hàng và thực hiện những yêu cầu của họ. Chính vì vậy, họ nên là người có một trái tim ấm áp, thích được giúp đỡ người khác và cảm nhận được niềm vui khi giúp được ai đó. Tố chất này sẽ khiến họ luôn tự hào về nghề nghiệp của mình, đồng thời khiến cho sự “phục vụ, chăm sóc” đối với khách hàng trở thành một niềm vinh dự thay vì là một nhiệm vụ nặng nề.

Có trí thông minh cảm xúc

Những người có trí thông minh cảm xúc (EQ) cao sẽ có tiềm năng trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi bởi sự nhạy cảm và tinh tế của họ. Những nhân viên này thường sẽ nhanh chóng nhận ra những gì khách hàng cần, dễ dàng xoa dịu họ về mặt tâm lý cũng như bình tĩnh, vững vàng hơn khi gặp phải những tình huống khó khăn. Trên hết, EQ cao giúp họ ổn định về mặt cảm xúc và xử lý các yêu cầu từ những khách hàng khó tính một cách chuyên nghiệp. Tuy vậy, những người có chỉ số EQ thấp hoàn toàn có thể luyện tập để trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng tốt hơn nếu bạn thực sự muốn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Những nhân viên này thường có rất ít thời gian để giải quyết các khiếu nại hay yêu cầu của khách hàng, do vậy họ cần có kỹ năng xử lý nhanh nhạy và ra quyết định chính xác. Những nhân viên giải quyết vấn đề tốt cũng sẽ khiến khách hàng tin tưởng và hài lòng hơn. Do vậy, nếu muốn trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi, việc rèn luyện kỹ năng xử lý vấn đề là điều bắt buộc.

Kiên nhẫn và biết lắng nghe

Một tố chất quan trọng không kém đối với những nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi, đó là sự kiên nhẫn và biết lắng nghe. Trong quy trình chăm sóc khách hàng, việc lắng nghe và hiểu rõ các vấn đề của khách hàng luôn là bước quan trọng nhất để có thể đem lại sự hài lòng cho họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được sự kiên nhẫn để lắng nghe khách hàng, nhất là nếu khách hàng tỏ ra thiếu bình tĩnh hay phản ứng thái quá. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện cho mình sự kiên nhẫn và khả năng lắng nghe để có thể thành công trong nghề này, bởi nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình phục vụ khách hàng.

Chăm sóc khách hàng là một nghề phổ biến hiện nay khi nó hiện diện ở hầu hết các ngành kinh doanh: Bán lẻ, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ... Trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở khắp mọi nơi.

Ngân Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
15 thương hiệu cà phê, chuỗi quán cà phê uy tín của Việt Nam lần đầu tiên tham gia “Cuộc thi Vietpresso 2019”

15 thương hiệu cà phê, chuỗi quán cà phê uy tín của Việt Nam lần đầu tiên tham gia “Cuộc thi Vietpresso 2019”

Ẩm thực

Ngày 15.11.2019, tại Tp. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Triển lãm FoodExpo 2019, sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia có quy mô lớn nhất, nổi bật nhất trong năm của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam; với sự chỉ đạo của Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ, Bộ Công thương, Tập đoàn Central Retail Việt Nam phối hợp cùng 15 thương hiệu sản phẩm cà phê, chuỗi quán cà phê uy tín của Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức “Cuộc thi Vietpresso 2019”.

Tưng bừng khai trương siêu thị Co.opmart Tô Ký, Quận  12

Tưng bừng khai trương siêu thị Co.opmart Tô Ký, Quận 12

Tiêu dùng 24h

Sáng ngày 15.11.2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op, chính thức đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart Tô Ký tại 557 đường Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là siêu thị thứ 4 tại quận 12, góp phần nâng tổng số siêu thị trên toàn quốc của Saigon Co.op lên con số 121.

Quỹ Prudence & JA Việt Nam triển khai Giáo trình quản lý tài chính Cha-Ching tại 31 trường Tiểu học ở Hà Nội

Quỹ Prudence & JA Việt Nam triển khai Giáo trình quản lý tài chính Cha-Ching tại 31 trường Tiểu học ở Hà Nội

Bạn đọc

Ngày 9.11 tại Hà Nội, Quỹ Prudence - Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn Prudential tại Châu Á, hôm nay ký kết hợp tác chiến lược với tổ chức Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam) triển khai Giáo trình quản lý tài chính Cha-Ching tại các trường tiểu học nhằm giáo dục và tăng cường tư duy tài chính cho trẻ em.

Online Friday 2019 đặt mục tiêu thu hút 1.000 thương hiệu tham gia

Online Friday 2019 đặt mục tiêu thu hút 1.000 thương hiệu tham gia

Tiêu dùng 24h

Điểm nhấn của Online Friday năm 2019 là sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, thương hiệu Việt trên các sàn thương mại điện tử nhằm giúp mở rộng cơ hội phân phối.

Vinmart sẽ phát triển đa kênh và sở hữu 10.000 siêu thị vào năm 2025

Vinmart sẽ phát triển đa kênh và sở hữu 10.000 siêu thị vào năm 2025

Tiêu dùng 24h

Ngày 12.11.2019, tại Vinpearl Phú Quốc, công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức Hội nghị các đối tác và nhà cung cấp với chủ đề “Tự hào đồng hành nâng cao chất lượng cuộc sống Việt” nhân kỷ niệm 5 năm ra đời hệ thống bán lẻ VinMart & VinMart+; đồng thời công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2020 – 2025.

Trở lên trên