Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Nâng mức phạt đối với hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả

- 2019-10-07 17:11:21

Sản xuất và kinh doanh hàng giả nói chung và phụ gia thực phẩm giả nói riêng là hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn sức khỏe con người và bị cấm theo quy định pháp luật. Thời gian qua, tại TP. HCM đã phát hiện nhiều trường hợp sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả, trong đó có quyết định tuyên phạt 2 năm tù của Tòa án Nhân dân Quận 12, TP. HCM đối với bị cáo Đinh Văn X (SN 1984, trú tại quận 12, TP. HCM)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12, Công an Quận 12 phát hiện xe mô tô do bị cáo Đinh Văn X điều khiển có dấu hiệu nghi vấn. Tiến hành khám xét và điều tra, Công ăn Quận 12 phát hiện 150 gói bột ngọt, hạt nêm giả không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tại chỗ ở của bị cáo, cơ quan điều tra còn phát hiện và tịch thu hơn 25 gói bột ngọt, hạt nêm thành phẩm chuẩn bị đưa ra thị trường và các dụng cụ sản xuất như vá xúc, thau nhựa, cân và máy ép nhựa,… Bị cáo X khai nhận mua bột ngọt xá nhãn hiệu hai con tôm loại 25kg/bao nhập lậu từ Trung Quốc và hạt nêm Việt loại 10kg/bao tại các tiệm tạp hóa rồi cho vào vỏ bao bì in sẵn các nhãn hiệu nổi tiếng/. Sau khi làm xong, bị cáo X vận chuyển và tiêu thụ tại các khu công nghiệp tại Bình Dương.

Với hành vi của Quân đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Điều 193 của Bộ luật Hìn sự 2015 (BLHS 2015) quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bột ngọt, hạt nêm không rõ nguồn gốc và chất lượng thường được các đối tượng sử dụng để sang chiết thành các gói nhỏ với bao bì của các thương hiệu nổi tiếng.

Căn cứ theo Điều 193 và Điều 47 của BLHS 2015 về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Quận 12, TP. HCM quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Văn X 2 năm tù giam và tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số hàng giả.

Đây là một trong những trường hợp được xét xử theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã được bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Như vậy, với những điều chỉnh mới trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, việc sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm gồm các chất tạo hương hoặc tạo vị (điều vị) như bột ngọt (mì chính),… đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Còn đối với pháp nhân thương mại, Điều 76 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động khi phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm.

Với những mức xử phạt hình sự mang tính răn đe mạnh mẽ được bổ sung, BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 sẽ đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, đặc biệt là bột ngọt; ngăn chặn những nguy cơ, hiểm họa đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

Luật sư Đặng Văn Sơn - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

“Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018 là tín hiệu thể hiện sự quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những điểm thay đổi quan trọng nhận được nhiều quan tâm của người dân là tăng mức chế tài trong việc xử lý hình sự đối với các vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm từ mức cao nhất chỉ là 5 năm tù lên mức mức án cao nhất là phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Tại điều 76 luật này cũng quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại khi vi phạm điều 193 thì mức xử phạt hành chính từ 01-18 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 03 năm.”

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Cách xác định công việc khi không biết mình thích nghề gì

Cách xác định công việc khi không biết mình thích nghề gì

Bạn đọc

Không phải ai cũng xác định rõ ràng được sở thích và đam mê nghề nghiệp của mình. Có nhiều người ở một thời điểm nhất định nào đó chưa có định hướng hoặc không biết mình thích nghề gì nên rất khó khăn trong việc chọn công việc phù hợp. Nếu đây là tình huống bạn đang gặp phải thì 5 cách sau sẽ là điều bạn cần tham khảo.

Saigon Co.op mạnh tay chi hàng tỷ đồng khuyến mãi mừng đội tuyển VN giành chiến thắng lịch sử

Saigon Co.op mạnh tay chi hàng tỷ đồng khuyến mãi mừng đội tuyển VN giành chiến thắng lịch sử

Khuyến Mãi

Mừng chiến thắng lịch sử của 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam, hệ thống Saigon Co.op đồng loạt chương trình giảm giá mạnh và tặng điểm thưởng khủng cho khách hàng.

Giá vé máy bay Tết Canh Tý 2020 vẫn cao

Giá vé máy bay Tết Canh Tý 2020 vẫn cao

Tiêu dùng 24h

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020, để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, các hãng bay đã tăng cường thêm hàng ngàn chuyến bay. Tuy nhiên, thị trường vé máy bay dịp Tết “nóng” liên tục, giá vé tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá heo hơi hôm nay 11.12.2019

Giá heo hơi hôm nay 11.12.2019

Tiêu dùng 24h

Giá heo hơi tại các vùng miền đang cùng tăng giá. Giá cao nhất nước vẫn ở các tỉnh miền Bắc.

Hội hoa xuân TPHCM 2020 diễn ra từ 25 tháng Chạp

Hội hoa xuân TPHCM 2020 diễn ra từ 25 tháng Chạp

Du Lịch

Hội hoa xuân TPHCM năm 2020 sẽ được tổ chức trong 12 ngày, từ 19 đến 30-1-2020 (25 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng Âm lịch).

Trở lên trên