Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon

- 2019-09-03 11:40:03

Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… nên khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.

Theo nhiều người dân lớn tuổi ở địa phương, cua biển được người dân nuôi kết hợp với tôm từ khi chuyển dịch sang làm vuông. Trong những năm gần đây, nhu cầu thị trường về cua thương phẩm tăng mạnh nên giá cua biển luôn được thương lái thu mua với giá cao. Qua đó, đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở Cà Mau.

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 1.

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 2.

Người dân thu hoạch cua bằng cách đặt lú hoặc đặt rập cua

Thời gian gần đây, trên thị trường, cua biển Cà Mau bị mạo danh và bán nhiều trên các tuyến đường ở tỉnh, thành phố với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/con. Do cua giá rẻ lại được gắn mác "cua biển Cà Mau" nên rất đông người đến mua. Tuy nhiên, nhiều thực khách sau đó đã mất niềm tin vì mua phải cua kém chất lượng, thịt ít, toàn nước…

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 3.

Ông Bá phấn khởi vì trúng vụ cua biển

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 4.

Dùng tay ấn vào yếm cua để kiểm tra cua

Được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bá (60 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), người có thâm niên mấy chục năm trong nghề nuôi cua biển ở Cà Mau.

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 5.

Dùng dao ấn vào phần trên yếm cua để kiểm tra gạch cua

Theo lời ông Bá, cua biển có nhiều loại như: cua y, cua yếm vuông, cua gạch, cua cốm (2 da)… Trong đó, cua y loại 1 thường có trọng lượng từ 300g trở lên, được thương lái thu mua với giá 200.000 đồng/kg; cua nhỏ hơn 300g được gọi là cua tứ, được bán với giá 140.000 đồng/kg. Đặc biệt, cua cốm được mua bằng cua gạch với giá 450.000 đồng/kg (tùy thời điểm).

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 6.

Thương lái kiểm tra cua khi thu mua

"Khi mua cua, người mua nên chọn những con cua di chuyển nhanh, mạnh… Sau đó, dùng ngón tay ấn vào phần yếm cua. Nếu yếm cua cứng thì cua sẽ có nhiều thịt, thịt cua rất chắc và ngược lại. Đối với cua gạch, ngoài việc ấn vào yếm và 2 bên thân cua, người mua nên dùng mũi dao ấn nhẹ vào phần trên của yếm cua để xem gạch cua. Nếu nhìn thấy gạch đỏ hoặc vàng đầy thì 100% cua đã đủ gạch", ông Bá tiết lộ.

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 7.

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 8.

Cua biển Cà Mau khi được luộc chín thì gạch và thịt rất chắc

Bên cạnh đó, do thịt cua cốm rất ngon, béo, mềm không cần bỏ vỏ khi ăn nên được nhiều người ưa thích. Theo đó, cua cốm thường có đặc điểm lông bên trong yếm cua có màu đỏ hồng, lớp vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng…

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 9.

Cua biển Cà Mau được người dân thu hoạch

 Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu  - Ảnh 10.

Cua thương phẩm được thu hoạch sau khoảng 4 tháng nuôi

Ngoài một số bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon nêu trên, người mua nên cân nhắc về giá cua biển gắn mác Cà Mau nhưng lại bán với giá rất rẻ trên thị trường. Đa phần, đây là những con cua kém chất lượng, thịt ít, dây buộc cua rất to để tăng trọng lượng…

Nguồn Lao Động

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Một kg cá heo nước ngọt giá gần nửa triệu đồng

Một kg cá heo nước ngọt giá gần nửa triệu đồng

Tiêu dùng 24h

Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Apple chính thức ra mắt bộ ba iPhone 11 mới, nâng cấp camera

Apple chính thức ra mắt bộ ba iPhone 11 mới, nâng cấp camera

Ngày 10/9, Apple đã tiết lộ điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của mình, iPhone 11, với sáu màu mới, bao gồm tím, xanh lá cây, vàng, trắng, đỏ và đen.

Khai mạc chợ phiên nông sản và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tại TP.HCM

Khai mạc chợ phiên nông sản và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tại TP.HCM

Tiêu dùng 24h

Chợ phiên nông sản TP.HCM là hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2013 đến nay nhằm hỗ trợ nông dân có điều kiện tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại.

Chuỗi cửa hàng thực phẩm thuần Việt Co.op Food vượt con số 400

Chuỗi cửa hàng thực phẩm thuần Việt Co.op Food vượt con số 400

Tiêu dùng 24h

Được xem là một trong những mô hình siêu thị mini chuyên doanh thực phẩm tiện lợi đầu tiên hoàn toàn của Việt Nam xác định đầu tư bài bản và có chiến lược phát triển dài hạn rõ ràng, sau hơn 10 năm tham gia thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng Việt Nam, chuỗi Co.op Food của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) sẽ vượt con số 400 khi đồng loạt khai trương thêm 4 điểm bán mới vào cuối tuần này tại Cần Thơ, Bình Dương, Long An và thủ đô Hà Nội.

Ngân hàng Shinhan & Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

Ngân hàng Shinhan & Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

Tiêu dùng 24h

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược dài hạn, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancassurance), phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential Việt Nam đến khách hàng của Ngân hàng Shinhan trên toàn quốc.

Trở lên trên