Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn học đường

- 2019-08-29 11:48:23

Dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trẻ em ở độ tuổi tiểu học - giai đoạn trẻ đang tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện ở tuổi dậy thì.

Tuy vậy, hiện nay, bữa ăn bán trú tại Việt Nam vẫn chưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng do hầu hết các trường tiểu học bán trú chưa được trang bị chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế những thực đơn phù hợp, trong khi nhà trường chưa được trang bị kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường cũng như những khó khăn hiện nay của các trường tiểu học khắp cả nước, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tận dụng những thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe để nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Dự án Bữa ăn học đường được khởi xướng vào năm 2012 bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, với sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành tại Việt Nam, điển hình là Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT). Tính đến tháng 7 năm 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc.

Sức khỏe - Đắk Nông: Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường bằng phần mềm

Ông Lê Văn Tuấn - Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT chỉ đạo triển khai Dự án tại tỉnh Đắk Nông

Tiếp nối thành công này, ngày 16/08 vừa qua, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho toàn thể các trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại địa phương. Theo đó, 37 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại địa phương sẽ áp dụng Phần mềm của Dự án Bữa ăn học đường trong công tác bán trú.

Sức khỏe - Đắk Nông: Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường bằng phần mềm (Hình 2).

Khẩu phần bữa trưa cân bằng dinh dưỡng của học sinh trường tiểu học Đông Hòa B – Bình Dương

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong các nội dung trọng tâm của Dự án, được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm. Ứng dụng Phần mềm, nhà trường có thể luân phiên sử dụng ngân hàng gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách hiệu quả.

Sức khỏe - Đắk Nông: Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường bằng phần mềm (Hình 3).

Học sinh háo hức tìm hiểu thông tin dinh dưỡng trước giờ ăn trưa.

Cũng tại Hội nghị, Ban Dự án chia sẻ đến các trường Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, áp phích là công cụ đắc lực hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Trước mỗi giờ ăn, giáo viên dành 3 phút để giới thiệu về các loại thực phẩm có trong bữa ăn, về lợi ích của chúng đối với sức khỏe, qua đó giúp các em dần hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại rau, củ, quả…

Hội nghị là bước đầu trong quá trình triển khai Dự án sâu rộng hơn đến các trường tiểu học thuộc tỉnh Đắk Nông. Được biết, ngay sau Hội nghị, đại diện Công ty Ajinomoto sẽ đến thăm từng trường nhằm tư vấn và hướng dẫn cách thức triển khai các nội dung thuộc Dự án hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, qua đó cải thiện thể lực, trí lực của các em học sinh tỉnh Đắk Nông.

Thu Hà

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Giá gas tăng nhẹ từ ngày 1.7

Giá gas tăng nhẹ từ ngày 1.7

Tiêu dùng 24h

Từ ngày 01.07.2020, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng tăng 3.500 đồng lên 314.500 đồng.

Xăng RON95-III tăng gần 900 đồng mỗi lít

Xăng RON95-III tăng gần 900 đồng mỗi lít

Tiêu dùng 24h

Từ 15 giờ ngày 27/6, xăng E5 RON92 tăng 868 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 893 đồng/lít, dầu diesel 0.05S tăng 599 đồng/lít, dầu hỏa tăng 428 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S tăng 581 đồng/kg.

Siêu thị Co.opmart và Co.opXtra giảm giá gần 3.000 sản phẩm nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Siêu thị Co.opmart và Co.opXtra giảm giá gần 3.000 sản phẩm nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Khuyến Mãi

Hưởng ứng ngày ngày Gia đình Việt Nam (28-6), hệ thống chuỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra trên toàn quốc đồng loạt triển khai chương trình khuyến mãi giảm giá đến 50% cho hàng nghìn sản phẩm thiết yếu, tặng điểm thưởng mức cao cho khách hàng.

Chợ xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp ngày Tết Đoan ngọ

Chợ xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp ngày Tết Đoan ngọ

Tiêu dùng 24h

Tại chợ Bà Hoa (phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM), bánh ú tro, lá xông, mận, vải... là những mặt hàng đắt khách trong phiên sáng Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 Âm lịch).

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất kéo dài nghỉ hè, tựu trường ngày 1/9

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất kéo dài nghỉ hè, tựu trường ngày 1/9

Bạn đọc

Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tham mưu với UBND TPHCM cho tất cả học sinh thành phố tựu trường ngày 01.09. Lễ khai giảng năm học diễn ra ngày 05.09.2020

Trở lên trên