Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn học đường

- 2019-08-29 11:48:23

Dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trẻ em ở độ tuổi tiểu học - giai đoạn trẻ đang tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện ở tuổi dậy thì.

Tuy vậy, hiện nay, bữa ăn bán trú tại Việt Nam vẫn chưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng do hầu hết các trường tiểu học bán trú chưa được trang bị chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế những thực đơn phù hợp, trong khi nhà trường chưa được trang bị kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường cũng như những khó khăn hiện nay của các trường tiểu học khắp cả nước, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tận dụng những thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe để nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Dự án Bữa ăn học đường được khởi xướng vào năm 2012 bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, với sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành tại Việt Nam, điển hình là Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT). Tính đến tháng 7 năm 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc.

Sức khỏe - Đắk Nông: Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường bằng phần mềm

Ông Lê Văn Tuấn - Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT chỉ đạo triển khai Dự án tại tỉnh Đắk Nông

Tiếp nối thành công này, ngày 16/08 vừa qua, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho toàn thể các trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại địa phương. Theo đó, 37 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại địa phương sẽ áp dụng Phần mềm của Dự án Bữa ăn học đường trong công tác bán trú.

Sức khỏe - Đắk Nông: Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường bằng phần mềm (Hình 2).

Khẩu phần bữa trưa cân bằng dinh dưỡng của học sinh trường tiểu học Đông Hòa B – Bình Dương

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong các nội dung trọng tâm của Dự án, được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm. Ứng dụng Phần mềm, nhà trường có thể luân phiên sử dụng ngân hàng gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách hiệu quả.

Sức khỏe - Đắk Nông: Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường bằng phần mềm (Hình 3).

Học sinh háo hức tìm hiểu thông tin dinh dưỡng trước giờ ăn trưa.

Cũng tại Hội nghị, Ban Dự án chia sẻ đến các trường Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, áp phích là công cụ đắc lực hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Trước mỗi giờ ăn, giáo viên dành 3 phút để giới thiệu về các loại thực phẩm có trong bữa ăn, về lợi ích của chúng đối với sức khỏe, qua đó giúp các em dần hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại rau, củ, quả…

Hội nghị là bước đầu trong quá trình triển khai Dự án sâu rộng hơn đến các trường tiểu học thuộc tỉnh Đắk Nông. Được biết, ngay sau Hội nghị, đại diện Công ty Ajinomoto sẽ đến thăm từng trường nhằm tư vấn và hướng dẫn cách thức triển khai các nội dung thuộc Dự án hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, qua đó cải thiện thể lực, trí lực của các em học sinh tỉnh Đắk Nông.

Thu Hà

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Saigon Co.op khai trương siêu thị Co.opmart SCA Phạm Văn Chiêu tại Quận Gò Vấp

Saigon Co.op khai trương siêu thị Co.opmart SCA Phạm Văn Chiêu tại Quận Gò Vấp

Tiêu dùng 24h

Sáng ngày 22.11.2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp.HCM – Saigon Co.op đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart SCA Phạm Văn Chiêu tại tầng trệt, khu căn hộ I-Home, số 359 Phạm Văn Chiêu, P.14, Q. Gò Vấp, Tp.HCM, chính thức thay áo mới cho siêu thị Auchan của Pháp, góp phần nâng tổng số siêu thị trên toàn quốc của Saigon Co.op lên con số 122.  

“Táo quân” ngừng sản xuất sau 16 năm, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật mới đêm 30 Tết

“Táo quân” ngừng sản xuất sau 16 năm, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật mới đêm 30 Tết

Giải Trí

Sau 16 năm thực hiện, “Gặp nhau cuối năm - Táo quân” chính thức ngừng sản xuất. Đêm Giao thừa Tết âm lịch 2020, VTV sẽ gửi tới khán giả một chương trình nghệ thuật khác.

VinFast tặng xe Lux SA2.0 phiên bản cao cấp cho HLV Park Hang-seo

VinFast tặng xe Lux SA2.0 phiên bản cao cấp cho HLV Park Hang-seo

Bạn đọc

Ngày 21.11.2019, tại tòa nhà Landmark 81 (TP.HCM), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã trao tặng HLV Park Hang-seo một chiếc xe Lux SA2.0 để tri ân những đóng góp to lớn của HLV Park Hang-seo cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là thành tích đứng đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và chuỗi 14 trận bất bại liên tiếp.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ Hội Tết Việt tại TP.HCM

Lần đầu tiên tổ chức Lễ Hội Tết Việt tại TP.HCM

Bạn đọc

Lễ Hội Tết Việt - lần đầu tiên do Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam (VCCA) kết hợp với Sở Du lịch TPHCM đồng tổ chức. Lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 03.01 đến ngày 05.01.2020 tại Công viên Lê Văn Tám, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực.

Phải bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trong thời gian tới

Phải bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trong thời gian tới

Tiêu dùng 24h

Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 25-30% so với tháng 9) và hiện đang ở mức khá cao.

Trở lên trên