Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Triển khai dự án bữa ăn học đường tại tỉnh Đăk Nông

- 2019-08-20 15:25:41

Ngày 16.08.2019, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cho 37 trường tiểu học bán trú tại địa phương. Theo đó, các trường bán trú trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức áp dụng ngân Hàng thực đơn 360 món từ phần mềm trong bữa ăn bán trú của học sinh.

Tại Hội nghị, Đại diện Bộ GD-ĐT trực tiếp tham dự và chỉ đạo triển khai Dự án tại địa phương. Các đại biểu tham dự được Đại diện Ban Dự án giới thiệu các nội dung, lợi ích của Dự án Bữa ăn học đường, cũng như lộ trình áp dụng Dự án hiệu quả.

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Ông Lê Văn Tuấn – Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD-ĐT.

Theo Đại diện Ban Dự án, từ năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường, với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế đã đồng hành với Công ty Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả, nhất là trong phát triển Bộ Thực đơn của Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Khẩu phần ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng từ thực đơn Phần mềm.

Được biết, các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay, Phần mềm được cung cấp miễn phí tại website củ Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.  Phần mềm cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Ứng dụng phần mềm, các trường có thể luân phiên sử dụng ngân hàng 120 thực đơn cho bữa trưa đa dạng của các em học sinh. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách hiệu quả.

Áp phích là công cụ trực quan sinh động, hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng đến các em học sinh.

Bên cạnh đó, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng bộ đến các trường. Bộ áp phích chứa những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp các em dễ dàng ghi nhớ. Với 3 phút trước mỗi bữa ăn, các em được giới thiệu những thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa: thành phần dinh dưỡng, lợi ích…, giúp hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cùng thói quen ăn đa dạng các loại thức ăn: rau xanh, hoa quả… bên cạnh thịt, cá, đảm bảo đủ dưỡng chất.

Sau Hội nghị này, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn sẽ cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để hỗ trợ giải đáp thắc mắc của các trường trong quá trình sử dụng phần mềm, nhằm mang lại hiệu quả tối đa. Như vậy, với Hội nghị triển khai Dự án tại Đắk Nông, Dự án Bữa ăn học đường chính thức được nhân rộng trên toàn bộ khu vực Tây Nguyên. Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang tích cực mang Dự án đến các tỉnh thành còn lại trên cả nước, để mục tiêu của Dự án sớm được hiện thực hóa.

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Saigon Co.op khai trương siêu thị Co.opmart SCA Phạm Văn Chiêu tại Quận Gò Vấp

Saigon Co.op khai trương siêu thị Co.opmart SCA Phạm Văn Chiêu tại Quận Gò Vấp

Tiêu dùng 24h

Sáng ngày 22.11.2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp.HCM – Saigon Co.op đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart SCA Phạm Văn Chiêu tại tầng trệt, khu căn hộ I-Home, số 359 Phạm Văn Chiêu, P.14, Q. Gò Vấp, Tp.HCM, chính thức thay áo mới cho siêu thị Auchan của Pháp, góp phần nâng tổng số siêu thị trên toàn quốc của Saigon Co.op lên con số 122.  

“Táo quân” ngừng sản xuất sau 16 năm, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật mới đêm 30 Tết

“Táo quân” ngừng sản xuất sau 16 năm, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật mới đêm 30 Tết

Giải Trí

Sau 16 năm thực hiện, “Gặp nhau cuối năm - Táo quân” chính thức ngừng sản xuất. Đêm Giao thừa Tết âm lịch 2020, VTV sẽ gửi tới khán giả một chương trình nghệ thuật khác.

VinFast tặng xe Lux SA2.0 phiên bản cao cấp cho HLV Park Hang-seo

VinFast tặng xe Lux SA2.0 phiên bản cao cấp cho HLV Park Hang-seo

Bạn đọc

Ngày 21.11.2019, tại tòa nhà Landmark 81 (TP.HCM), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã trao tặng HLV Park Hang-seo một chiếc xe Lux SA2.0 để tri ân những đóng góp to lớn của HLV Park Hang-seo cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là thành tích đứng đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và chuỗi 14 trận bất bại liên tiếp.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ Hội Tết Việt tại TP.HCM

Lần đầu tiên tổ chức Lễ Hội Tết Việt tại TP.HCM

Bạn đọc

Lễ Hội Tết Việt - lần đầu tiên do Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam (VCCA) kết hợp với Sở Du lịch TPHCM đồng tổ chức. Lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 03.01 đến ngày 05.01.2020 tại Công viên Lê Văn Tám, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực.

Phải bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trong thời gian tới

Phải bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trong thời gian tới

Tiêu dùng 24h

Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 25-30% so với tháng 9) và hiện đang ở mức khá cao.

Trở lên trên