Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Mưa lũ chưa dứt, rau xanh có dấu hiệu rục rịch tăng giá

- 2019-08-12 15:42:33

Đợt mưa lũ vừa qua vùng rau Đà Lạt và các huyện phụ cận bị thiệt hại nặng nề. Mặc dù mưa lũ chưa chấm dứt nhưng dự báo giá rau xanh các loại sẽ tăng cao trong thời gian ngắn sắp tới. 

Hiện vùng rau trên địa bàn Đà Lạt và các huyện lân cận như Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương vẫn tiếp tục mưa nhỏ rải rác trong ngày. Ghi nhận ngày 11/8 tại chợ Đà Lạt, nhiều loại rau đã tăng giá nhẹ, khoảng 500 tới 1.500 đồng/kg (tăng khoảng 5%). Giá tăng tập trung ở các loại rau thuộc nhóm rau lá: xà lách, hành lá, cải, bắp xú... Một số loại rau khác như cải thảo, xà lách xoong, bắp sú, cải xanh… cũng tăng giá từ 5 – 7% so với thời điểm cuối tháng 7/2019.

Các loại rau củ như hành tây, cà rốt, củ cải hiện chưa tăng giá, tuy nhiên các chủ vựa rau cho biết họ không thể đặt hàng cho khoảng 1 tuần tới. Hiện hàng dự trữ ở các kho của nông dân đã hết nhưng hàng mới thu hoạch thì không có do thiệt hại của mưa lũ kéo dài. 

Bà Tào Thị Phượng (48 tuổi, thường trú tại Đà Lạt) thu mua rau bắp sú với giá sỉ 4.000 đồng/cây tại vườn nhưng sau con mưa lớn ngày 8/8, lượng bắp sú hư hại lên tới 20%

Trong đợt lũ vừa qua, vùng rau Đà Lạt bị thiệt hại nặng, có khoảng 70 hecta rau, hoa bị hư hại. Trong đó có khoảng 20 hecta rau lá, rau củ trồng chủ yếu ngoài trời, hư hại hoàn toàn, không đảm bảo tiêu chuẩn của nông sản thương phẩm. Còn tại huyện Lạc Dương, theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng có ít nhất khoảng 200 ha rau mùa bị ngập lụt, hư hại nặng.

Theo Trung tâm khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, hiện giá rau chưa tăng cao dù nguồn rau cung cấp cho thị trường thiếu hụt bởi một lượng lớn rau tận thu (rau non, rau hư sau mưa lũ) được bán ra các chợ lẻ. 

Lượng rau này tạm thời bù cho thiếu hụt của nông sản thương phẩm. Sau khoảng 10 ngày tới dự báo giá rau sẽ tăng mạnh so với hiện nay. Chủ yếu sau khi mưa lũ qua, nắng lên sẽ khiến lượng lớn diện tích rau màu tiếp tục hư hại, đặc biệt là các loại rau non. Việc tăng giá rau kéo dài khoảng 5-6 tuần sau đó. 

Một vườn rau xà lách tại xã Lát, huyện Lạc Dương bị ngập úng do mưa lũ, thiệt hại gần như hoàn toàn

Nhiều tiểu thương buôn bán rau tại Đà Lạt lý giải mưa lũ không chỉ khiến rau trưởng thành mà rau non cũng bị hư hại. Ở những diện tích bị mưa lũ, nông dân phải dọn vườn và chờ đất khô nước khoảng 10 ngày mới có thể xuống giống. Do đó, chu trình mùa vụ bị gián đoạn khiến sản lượng cung ứng cho thị trường sụt giảm khiến rau xanh tăng giá đáng kể.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 65.000 ha rau, đạt sản lượng 2,273 triệu tấn/năm. Đà Lạt và vùng lân cận như Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương là khu vực có sản lượng rau lớn nhất gồm 60 chủng loại rau cung ứng chủ yếu cho các thị trường phía Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh.

LĐO

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Hàng hàng không đầu tiên tại Việt Nam mở bán vé Tết 2020

Hàng hàng không đầu tiên tại Việt Nam mở bán vé Tết 2020

Tiêu dùng 24h

Trong thông cáo báo chí gởi đến ViVuMuaSam.Com ngày 15.08.2019, đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi hàng triệu vé máy bay chào đón mùa du xuân mới 2020 với giá chỉ từ hai ngàn không trăm hai mươi đồng/vé (*)

Nhân viên bán vé Vietnam Airlines trả hơn 300 triệu đồng khách bỏ quên

Nhân viên bán vé Vietnam Airlines trả hơn 300 triệu đồng khách bỏ quên

Bạn đọc

Một hành khách trong quá trình mua vé và làm thủ tục chuyến bay đã để quên hàng trăm triệu đồng và được nhân viên hãng hàng không Vietnam Airlines trao trả lại tài sản.

Triển lãm làm đẹp lớn nhất Việt Nam sắp diễn ra tại TP.HCM

Triển lãm làm đẹp lớn nhất Việt Nam sắp diễn ra tại TP.HCM

Tiêu dùng 24h

Triển lãm làm đẹp lớn nhất Việt Nam Mekong Beauty & Vietbeauty 2019 sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 22-24/8, có sự góp mặt của các thương hiệu đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chuyên gia nói gì việc ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam?

Chuyên gia nói gì việc ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam?

Tiêu dùng 24h

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam là điều mừng vì người dân hưởng lợi mua giá rẻ nhưng cũng đáng lo vì không biết có phải hàng Mỹ thật không và chất lượng có đảm bảo?

5 điều cần làm ngay nếu bị giáng chức

5 điều cần làm ngay nếu bị giáng chức

Bạn đọc

Thật sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ những cá nhân làm việc không hiệu quả mới bị giáng chức. Hiện nay, có 1001 lí do khiến bạn bị cấp trên giáng chức; từ nguyên nhân chủ quan như vi phạm nội quy cho đến khách quan như công ty sát nhập, cắt giảm nhân sự.

Trở lên trên