Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

5 nguyên tắc quản lý thời gian hiệu quả không phải ai cũng biết

- 2019-05-15 09:28:41

Quản lý thời gian - một kỹ năng mà bất cứ ai muốn thành công đều cần phải học, hiểu và biết áp dụng vào thực tế cuộc sống hằng ngày. Nhưng, để làm được điều này không phải dễ dàng, theo Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, quản lý tốt thời gian cũng cần phải có nguyên tắc rõ ràng, điển hình là 5 điều bạn có thể tham khảo sau đây.

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại https://www.careerlink.vn/

Ưu tiên thời gian theo mức độ cần thiết, quan trọng

Bạn nên tự vạch ra cho mình một danh sách công việc phải làm theo thứ tự ưu tiên. Đó là việc cấp bách, cần thiết sẽ ưu tiên thực hiện trước, không cần thiết có thể làm sau hoặc loại bỏ. Ngoài ra, xác định công việc nào quan trọng sẽ được ưu tiên và thời gian dành ra cũng nhiều hơn các việc khác. Cách sắp xếp này hạn chế việc bỏ lỡ những công việc quan trọng mà lại tập trung cho một số chuyện lan man khác, đồng thời giúp bạn sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Đảm bảo tính logic, khoa học

Muốn quản lý thời gian của mình hiệu quả không thể bỏ qua yếu tố này. Một thời gian biểu hoàn hảo nhất thiết phải có tính logic, khoa học và thực tế. Nếu chưa biết cách sắp xếp thời gian thì bạn nên học hỏi từ người có kinh nghiệm, qua sách, báo, tài liệu… và sau đó từng bước áp dụng cho mình. Tránh đưa ra một bản kế hoạch thiếu logic, mơ hồ để rồi khi áp dụng thực tế thì lộn xộn, rối rắm, không thể thực hiện tốt các công việc đã định sẵn được.

Hạn chế tối đa thời gian “chết”

Nếu để thời gian “chết” quá nhiều sẽ làm cho bạn thiếu định hướng, lười biếng và lâu ngày không biết việc gì là nên hay không nên. Bạn sẽ rơi vào tình trạng lãng phí thời gian mà không hay biết. Vậy nên điều cần thiết khi quản lý thời gian đó là vạch ra các công việc cụ thể với thời hạn nhất định để hoàn thành nó, hạn chế tối đa các khoảng thời gian “chết”. Thay vào đó hãy tạo ra các khoảng thời gian ngắn xen kẽ để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng cho hành trình lao động tiếp theo.

Luôn nghĩ về mục tiêu thôi thúc để làm động lực

Nếu bạn có những khoảng thời gian chán nản, mệt mỏi và mất định hướng, bạn sẽ chẳng thiết tha gì với công việc và không muốn làm gì cả. Những lúc như vậy hãy nghĩ đến mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Nghĩ về việc bạn đã khát khao nó như thế nào. Nó đem lại điều gì cho cuộc sống bạn sau này. Chẳng hạn như nguồn thu nhập cao hơn, cải thiện cuộc sống cho gia đình tốt hơn; được thăng tiến, được giỏi hơn để làm điều mong ước hay thực hiện một dự định nào đó trong tương lai. Hoặc đó là ước mơ, là đam mê cháy bỏng của bạn mà nếu không thực hiện cuộc sống bạn sẽ thành vô nghĩa... Khi nghĩ về tất cả điều đó bạn sẽ có thêm động lực, ý chí và quyết tâm hơn. Và biết đâu bạn sẽ cố gắng vực lại tinh thần để không lãng phí vốn thời gian quý báu của mình thêm nữa mà đứng dậy bắt tay hành động ngay.

 Không phá vỡ “bản kế hoạch” đã định sẵn

Bạn nên đặt tính kỷ luật bản thân lên hàng đầu trong nguyên tắc này. Nếu dễ dãi với chính mình, mọi công sức sẽ tiêu tan và bản kế hoạch thời gian biểu của bạn bị phá vỡ. Tất nhiên phá vỡ một lần thì sẽ dễ dàng có các lần sau và các thứ tự công việc bị đảo lộn, nếu không thận trọng nó sẽ gây ra sự lộn xộn, nhưng quan trọng hơn cả là thiếu kỷ luật thì mọi việc chỉ thực hiện qua loa đại khái, không hiệu quả.

Chính vì vậy, ở nguyên tắc 5 này bạn cần xác định rõ, để quản lý thời gian hiệu quả, nhất thiết phải coi trọng kỷ luật bản thân. Ép buộc bản thân phải thực hiện đúng theo quy ước, liên tục và lâu dài sẽ tạo thành thói quen tốt cho bạn, mọi việc sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn. Tương tự, bạn cần tránh ngụy biện, viện cớ hay lấy các lý do không chính đáng để trì hoãn. Nếu nhận thấy không đủ tự tin, tốt nhất nên nhờ đến sự trợ giúp của người khác và đưa ra hình phạt với bản thân.

Thời gian sẽ mang lại cho bạn nhiều thứ nếu bạn biết tận dụng nó để nỗ lực làm việc và học tập. Quản lý thời gian cũng chính là quản lý chính mình. Biết làm chủ cuộc sống từ việc bắt đầu sắp xếp những điều tưởng chừng nhỏ nhất một cách hợp lý. Người biết sử dụng thời gian sẽ hình thành nên lối sống khoa học, kỷ luật và có quyết tâm. Và tất nhiên tuýp người này sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Đăng Hảo  

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Hàng hàng không đầu tiên tại Việt Nam mở bán vé Tết 2020

Hàng hàng không đầu tiên tại Việt Nam mở bán vé Tết 2020

Tiêu dùng 24h

Trong thông cáo báo chí gởi đến ViVuMuaSam.Com ngày 15.08.2019, đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi hàng triệu vé máy bay chào đón mùa du xuân mới 2020 với giá chỉ từ hai ngàn không trăm hai mươi đồng/vé (*)

Nhân viên bán vé Vietnam Airlines trả hơn 300 triệu đồng khách bỏ quên

Nhân viên bán vé Vietnam Airlines trả hơn 300 triệu đồng khách bỏ quên

Bạn đọc

Một hành khách trong quá trình mua vé và làm thủ tục chuyến bay đã để quên hàng trăm triệu đồng và được nhân viên hãng hàng không Vietnam Airlines trao trả lại tài sản.

Triển lãm làm đẹp lớn nhất Việt Nam sắp diễn ra tại TP.HCM

Triển lãm làm đẹp lớn nhất Việt Nam sắp diễn ra tại TP.HCM

Tiêu dùng 24h

Triển lãm làm đẹp lớn nhất Việt Nam Mekong Beauty & Vietbeauty 2019 sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 22-24/8, có sự góp mặt của các thương hiệu đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chuyên gia nói gì việc ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam?

Chuyên gia nói gì việc ồ ạt thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam?

Tiêu dùng 24h

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, thực phẩm Mỹ giá rẻ về Việt Nam là điều mừng vì người dân hưởng lợi mua giá rẻ nhưng cũng đáng lo vì không biết có phải hàng Mỹ thật không và chất lượng có đảm bảo?

5 điều cần làm ngay nếu bị giáng chức

5 điều cần làm ngay nếu bị giáng chức

Bạn đọc

Thật sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ những cá nhân làm việc không hiệu quả mới bị giáng chức. Hiện nay, có 1001 lí do khiến bạn bị cấp trên giáng chức; từ nguyên nhân chủ quan như vi phạm nội quy cho đến khách quan như công ty sát nhập, cắt giảm nhân sự.

Trở lên trên