Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến công việc thế nào?

- 2019-03-15 09:24:54

Suy nghĩ tiêu cực là vấn đề không chỉ của một vài cá nhân mà hầu như mọi người ít nhiều đều phải đối mặt trong một số tình huống và cảm nhận sự khó chịu do chúng mang lại. Nếu bị “bao vây” bởi sự tiêu cực, chắc rằng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và cả công việc.

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn theo nhiều cách, sau đây là một vài điển hình mà bạn nên chú ý để hạn chế và phòng tránh, hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Không tập trung vào công việc

Khi suy nghĩ tiêu cực hiện diện trong đầu bạn quá nhiều, bạn sẽ chỉ suy nghĩ đến nó nhiều hơn là tập trung vào công việc đang làm. Bạn loay hoay tìm cách xử lý vấn đề của mình mà đôi khi kết quả chỉ là “công cốc”. Điều này sẽ làm gián đoạn dòng tư duy công việc của bạn, khiến thời gian hoàn thành các nhiệm vụ lâu hơn và năng suất cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.

Gây khó khăn trong vấn đề ghi nhớ

Khi suy nghĩ tiêu cực luôn bủa vây, trí nhớ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Bạn dễ gặp phải những tình huống như quên mật khẩu, quên lịch họp, làm sót việc..., tệ hơn là lẫn lộn việc nọ sang việc kia. Và nếu công việc của bạn liên quan đến các con số có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn nghiêm trọng.

Kìm hãm sự sáng tạo

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, rơi vào trạng thái tinh thần tiêu cực đồng nghĩa rằng bạn sợ sự thất bại. Do đó, bạn có xu hướng lựa chọn những giải pháp an toàn đã được chứng minh thay vì liều lĩnh thực hiện một phương pháp mới có thể không hiệu quả. Suy nghĩ tiêu cực cũng khiến bạn dễ dàng từ chối những yêu cầu đổi mới trong quá trình làm việc, vô hình chung kìm hãm sự phát triển của bản thân và của cả tập thể công ty.

Gặp rắc rối trong giao tiếp

Suy nghĩ tiêu cực là thứ có thể lan truyền nhanh nhất trong một cộng đồng. Suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến những hành động và lời nói tiêu cực. Đó chính là nguồn năng lượng xấu dễ lây lan mà bạn là chính là trung tâm của “đống rắc rối” ấy. Bầu không khí u ám xuất hiện quanh bạn sẽ khiến không khí trong văn phòng làm việc bớt sôi nổi. Đồng nghiệp trở nên dè dặt khi giao tiếp với bạn. Những cuộc thảo luận bị rút ngắn, đôi khi xảy ra tranh cãi gay gắt. Dần dần tình trạng này sẽ khiến sự giao tiếp giữa bạn và mọi người trở nên tồi tệ. Nghiêm trọng hơn bạn sẽ cảm thấy chán ghét những người đồng nghiệp mình đã từng rất quý mến và ngược lại.

Thiếu tương tác trong hoạt động nhóm

Như một lẽ đương nhiên, khi bạn không thể giao tiếp bình thường cùng đồng nghiệp thì hoạt động nhóm cũng không thể diễn ra thuận lợi. Với những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ luôn nghi ngờ và thiếu niềm tin vào đồng nghiệp. Điều này sẽ làm suy giảm tinh thần của họ cũng như thiếu sự hợp tác để tạo ra các ý tưởng mới mẻ, trong khi hoạt động nhóm đề cao sự trao đổi thông tin giữa các thành viên. Tinh thần đoàn kết trong nhóm dần mất đi. Vấn đề này trực tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của nhóm và của cả công ty.

Mất đi động lực phát triển bản thân

Những suy nghĩ tiêu cực như lời thì thầm “ru ngủ” tinh thần làm việc và sự nỗ lực của bạn. Thay vì đặt niềm tin vào những mục tiêu cao cả, bạn tin rằng nỗ lực của mình là vô nghĩa. Hành động đó dẫn đến sự trì trệ trong tư duy. Bạn không còn muốn học hỏi những kiến thức mới hay tham gia vào một thử thách bản thân nào nữa. Chính bạn sẽ tự tay bóp nát những ước mơ, tương lai mà mình đã từng khao khát. Sau tất cả những ảnh hưởng xấu đó, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cao mất đi công việc hiện tại, và những người đồng nghiệp tốt bụng. Thứ duy nhất còn ở lại chỉ là những suy nghĩ tiêu cực đang vùi sâu chính bạn trong hố đen thất bại.

Nếu bạn không muốn viễn cảnh đen tối đó xảy ra, hãy tỉnh táo và dừng ngay những suy nghĩ tiêu cực hiện tại. Bạn không thể tự ép bản thân không suy nghĩ tiêu cực, nhưng bạn có thể quyết định suy nghĩ tiêu cực đó được phép tồn tại trong bao lâu và tác động đến cảm xúc của bạn như thế nào. Hãy làm mới bản thân, lên những kế hoạch ngắn hạn để thanh lọc tâm hồn, tiếp xúc nhiều hơn với người có tinh thần lạc quan và những điều tích cực. Đồng thời, hãy luôn mỉm cười và học cách đối phó với suy nghĩ tiêu cực, bạn chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công việc của mình.

  Linh Phạm       

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Central Group Việt Nam nhận Bằng khen đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Central Group Việt Nam nhận Bằng khen đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Bạn đọc

Vừa qua tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của ngành Công Thương.

Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB Việt Nam

Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB Việt Nam

Tiêu dùng 24h

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Ngân hàng United Overseas Việt Nam (UOB Việt Nam) vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng để phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential đến khách hàng của UOB.

Bộ Công Thương: Nhiều sản phẩm đã thành niềm tự hào của người Việt

Bộ Công Thương: Nhiều sản phẩm đã thành niềm tự hào của người Việt

Tiêu dùng 24h

Sau 10 năm triển khai, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã khẳng định vai trò quan trọng đối với thương mại nội địa.

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Bạn đọc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4291/VPCP-NN về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Tiêu dùng 24h

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống, sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa.

Trở lên trên