Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Cơ sở giết mổ tại TP.HCM không tiếp nhận heo từ các tỉnh phía Bắc

- 2019-03-13 14:43:24

TPHCM đang tăng cường kiểm soát phòng chống dịch tả heo châu Phi và các chủ tịch quận huyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước thành phố về kết quả của dịch bệnh lần này.

Chiều ngày 12-3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Tính đến ngày 12-3, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 13 tỉnh thuộc khu vực miền Bắc. Cụ thể là Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. 

Ông Liêm khẳng định, diễn biến của dịch tả heo châu Phi rất phức tạp và vai trò của các sở ngành là hết sức quan trọng. "Các quận huyện tăng cường kiểm tra tại các cửa ngõ giao thông nhưng tránh trường hợp gây cản trở, ảnh hưởng đến giao thông đi lại”, ông Liêm nói.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, hiện thành phố có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn là 274.154 con, trong đó có 247 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn. Nguồn thức ăn này có nguy cơ gây bệnh dịch tả heo châu Phi cao.

Thành phố có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân 6.500-7.000 con heo trong một ngày. Từ ngày 25-2 đến nay, các cơ sở giết mổ heo không tiếp nhận heo từ các tỉnh phía Bắc nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh vào địa bàn thành phố. Nguồn heo nhập vào thành phố giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương (19,03%)…. Ông Trung cho biết thành phố chỉ tự cung cấp được 20% lượng thịt heo tiêu thụ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp nêu một số khó khăn trong việc phòng chống dịch. Cụ thể, TPHCM là đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn nhất trong khu vực. Do giá heo giữa miền Bắc và miền Nam chênh lệch nên bình quân hàng ngày có 14-16 xe vận chuyển khoảng 2.000 - 2.500 con heo từ các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội… vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình dịch chuyển sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi, từng quận, huyện đã có những biện pháp phòng chống dịch.

Đại diện huyện Củ Chi cho biết, huyện có 2.300 hộ nuôi heo với 135 ngàn con. Đây là huyện nuôi heo nhiều nhất của TPHCM, chiếm 50% tổng đàn heo của thành phố. Huyện cũng đã có những biện pháp cụ thể để phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Đại diện huyện Hóc Môn cho biết, huyện có khoảng 400 hộ chăn nuôi heo, số lượng trên 23.000 con. Lượng heo giết mổ khoảng 1.500 con/ngày. Đại diện của huyện cho biết, số lượng này không giảm so với trước đây. Hóc Môn đã xây dựng kế hoạch ứng phó đối với dịch bệnh, trong đó xác định công tác tuyên truyền là hàng đầu.

Hóc Môn có hộ nuôi heo bằng thức ăn thừa và huyện đang giám sát chặt chẽ các hộ này.

Từ ngày 1-2 đến 11-3, 136 xã, 37 huyện của 13 tỉnh đã phát hiện dịch tả heo châu Phi. Số lượng hộ có heo bệnh là 754 hộ, tiêu hủy 14.368 con heo bệnh. Dịch đang có chiều hướng lây lan mạnh tại Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình và chưa được khống chế. Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Giá điện tăng 8,36% từ hôm nay 20.03.2019

Giá điện tăng 8,36% từ hôm nay 20.03.2019

Tiêu dùng 24h

 Từ hôm nay 20.03.2019, mỗi kWh điện sẽ tăng gần 144 đồng, lên mức bình quân hơn 1.864 đồng.

Saigon Co.op bắt đầu tặng hàng triệu sản phẩm bếp cao cấp của Pháp cho khách hàng

Saigon Co.op bắt đầu tặng hàng triệu sản phẩm bếp cao cấp của Pháp cho khách hàng

Tiêu dùng 24h

Thông qua hình thức tích tem đổi quà, từ 21.03.2019 đến 21.08.2019, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ dành tặng hơn 1 triệu sản phẩm nhà bếp cao cấp thương hiệu Pháp cho khách hàng có thẻ Thành viên ở tất cả các cấp độ khi mua sắm tại Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food, Co.op Smile, HTVCo.op, Cheers bất kỳ trên khắp Việt Nam.

Nam An Market và hành trình mang thực phẩm sạch đến mọi người, mọi nhà

Nam An Market và hành trình mang thực phẩm sạch đến mọi người, mọi nhà

Tiêu dùng 24h

Thức ăn là những sản phẩm chúng ta tiếp xúc và tiêu thụ mỗi ngày, điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng rất nhiều, từ bên trong cho đến bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng có vẻ đang ngày càng dễ dãi trong việc sử dụng các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc vì những sự tiện lợi nhất định. Từ đó,  với tất cả sự hiểu biết cùng tâm huyết của những người hết lòng vì thực phẩm sạch, Nam An Market đã ra đời để giải quyết vấn đề này.

Quán quân Dương Ngọc Thái, Phương Trinh Jolie, Võ Hạ Trâm tái ngộ tại họp báo Hãy Nghe Tôi Hát mùa 4

Quán quân Dương Ngọc Thái, Phương Trinh Jolie, Võ Hạ Trâm tái ngộ tại họp báo Hãy Nghe Tôi Hát mùa 4

Giải Trí

Chiều ngày 18.03 tại TP.HCM, Jet Studio đã tổ chức buổi công bố phát sóng chương trình Hãy Nghe Tôi Hát mùa thứ tư. Chương trình gồm 13 tập phát sóng trên kênh THVL1 vào lúc 21 giờ thứ năm hàng tuần, kể từ ngày 28.03.2019.

Tổ chức Lễ hội Ánh sáng 2019 tại Phú Mỹ Hưng

Tổ chức Lễ hội Ánh sáng 2019 tại Phú Mỹ Hưng

Du Lịch

Thông tin trên vừa được đại diện ban tổ chức chương trình chia sẻ cùng ViVuMuaSam.Com, chương trình này do Công ty TNHH TJ Communications thực hiện, nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. B

Trở lên trên