Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Cơ sở giết mổ tại TP.HCM không tiếp nhận heo từ các tỉnh phía Bắc

- 2019-03-13 14:43:24

TPHCM đang tăng cường kiểm soát phòng chống dịch tả heo châu Phi và các chủ tịch quận huyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước thành phố về kết quả của dịch bệnh lần này.

Chiều ngày 12-3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Tính đến ngày 12-3, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 13 tỉnh thuộc khu vực miền Bắc. Cụ thể là Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. 

Ông Liêm khẳng định, diễn biến của dịch tả heo châu Phi rất phức tạp và vai trò của các sở ngành là hết sức quan trọng. "Các quận huyện tăng cường kiểm tra tại các cửa ngõ giao thông nhưng tránh trường hợp gây cản trở, ảnh hưởng đến giao thông đi lại”, ông Liêm nói.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, hiện thành phố có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn là 274.154 con, trong đó có 247 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn. Nguồn thức ăn này có nguy cơ gây bệnh dịch tả heo châu Phi cao.

Thành phố có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân 6.500-7.000 con heo trong một ngày. Từ ngày 25-2 đến nay, các cơ sở giết mổ heo không tiếp nhận heo từ các tỉnh phía Bắc nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh vào địa bàn thành phố. Nguồn heo nhập vào thành phố giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương (19,03%)…. Ông Trung cho biết thành phố chỉ tự cung cấp được 20% lượng thịt heo tiêu thụ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp nêu một số khó khăn trong việc phòng chống dịch. Cụ thể, TPHCM là đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn nhất trong khu vực. Do giá heo giữa miền Bắc và miền Nam chênh lệch nên bình quân hàng ngày có 14-16 xe vận chuyển khoảng 2.000 - 2.500 con heo từ các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội… vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình dịch chuyển sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi, từng quận, huyện đã có những biện pháp phòng chống dịch.

Đại diện huyện Củ Chi cho biết, huyện có 2.300 hộ nuôi heo với 135 ngàn con. Đây là huyện nuôi heo nhiều nhất của TPHCM, chiếm 50% tổng đàn heo của thành phố. Huyện cũng đã có những biện pháp cụ thể để phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Đại diện huyện Hóc Môn cho biết, huyện có khoảng 400 hộ chăn nuôi heo, số lượng trên 23.000 con. Lượng heo giết mổ khoảng 1.500 con/ngày. Đại diện của huyện cho biết, số lượng này không giảm so với trước đây. Hóc Môn đã xây dựng kế hoạch ứng phó đối với dịch bệnh, trong đó xác định công tác tuyên truyền là hàng đầu.

Hóc Môn có hộ nuôi heo bằng thức ăn thừa và huyện đang giám sát chặt chẽ các hộ này.

Từ ngày 1-2 đến 11-3, 136 xã, 37 huyện của 13 tỉnh đã phát hiện dịch tả heo châu Phi. Số lượng hộ có heo bệnh là 754 hộ, tiêu hủy 14.368 con heo bệnh. Dịch đang có chiều hướng lây lan mạnh tại Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình và chưa được khống chế. Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Central Group Việt Nam nhận Bằng khen đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Central Group Việt Nam nhận Bằng khen đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Bạn đọc

Vừa qua tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của ngành Công Thương.

Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB Việt Nam

Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB Việt Nam

Tiêu dùng 24h

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Ngân hàng United Overseas Việt Nam (UOB Việt Nam) vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng để phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential đến khách hàng của UOB.

Bộ Công Thương: Nhiều sản phẩm đã thành niềm tự hào của người Việt

Bộ Công Thương: Nhiều sản phẩm đã thành niềm tự hào của người Việt

Tiêu dùng 24h

Sau 10 năm triển khai, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã khẳng định vai trò quan trọng đối với thương mại nội địa.

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Bạn đọc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4291/VPCP-NN về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Tiêu dùng 24h

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống, sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa.

Trở lên trên