Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

5 kỹ năng quý cô văn phòng cần có

- 2019-03-06 10:32:04

Hiện nay, sự bình đẳng nam nữ trong xã hội được thể hiện ở vị trí và số lượng ngày càng nhiều nữ nhân viên trong các văn phòng công sở không thua kém gì nam giới.

Để làm tốt công việc của mình, giữ vững vị trí và khẳng định bản thân, các quý cô văn phòng cần chú ý trang bị cho mình 5 kỹ năng không bao giờ thừa sau - theo gợi ý của Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Kĩ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng đầu tiên quý cô văn phòng cần trau dồi cho bản thân, là chìa khóa để mở ra những cánh cửa tiếp theo. Trước hết, quý cô văn phòng cần chú ý đến giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể. Là phụ nữ, tượng trưng cho phái đẹp, vì vậy từ đầu tóc, biểu cảm khuôn mặt đến trang phục, đi đứng, dáng ngồi, hay các hoạt động khác… đều nên đẹp. Cái đẹp vốn muôn hình vạn trạng, có thể đẹp trong mắt người này nhưng chưa chắc đẹp trong mắt người khác. Vì vậy, quý cô khi ngắm mình trước gương, thấy đẹp và tự tin là đủ, kết hợp với ánh mắt, nụ cười nhất định là ngôn ngữ không lời mang lại không khí thân thiện cho văn phòng.

Giao tiếp bằng lời nói là điều cần chú ý tiếp theo của quý cô văn phòng. Bạn cần trang bị cho mình cách giao tiếp cởi mở, chân thành với người đối diện (ví dụ, đồng nghiệp, khách hàng…) bằng ngữ điệu, tông giọng vừa phải kết hợp cử chỉ phù hợp. Đồng thời rèn luyện tư duy logic, khả năng nắm bắt và tóm tắt vấn đề để tránh nói nhiều, nói tràn lan… khi trao đổi với đồng nghiệp, khi trình bày ý tưởng hay trong báo cáo.

Tin học văn phòng

Trong bất cứ môi trường công sở nào, thành thạo tin học văn phòng luôn cần thiết. Thời đại 4.0 với công nghệ thông tin phát triển như “vũ bão” thì quý cô văn phòng càng không thể đẩy mình ra ngoài cuộc được. Kỹ năng tin học văn phòng cần có của quý cô là: thành thạo trong việc gõ văn bản bằng bàn phím (gõ 10 ngón càng tốt); sử dụng email hiệu quả - khoa học, thành thạo Word, Exel và Power Point; biết cách sao lưu dữ liệu an toàn, biết bảo vệ thiết bị khỏi các phần mềm độc hại. Ngoài ra, quý cô cũng cần biết cách sử dụng internet một cách hiệu quả trong việc tìm kiếm thông tin, liên lạc, việc này sẽ giúp quý cô hoàn thành việc một cách tốt hơn. Có khả năng lưu trữ, chia sẻ dữ liệu hay tạo bảng khảo sát, biểu đồ trên các phương tiện lưu trữ, việc này sẽ hỗ trợ quý cô trong việc trao đổi thông tin một cách bảo mật và an toàn. Tùy chuyên môn nghiệp vụ của quý cô văn phòng mà cần trang bị thêm các kỹ năng khác như đồ họa, viết code…

Làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng cần thiết ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm tốt. Quý cô văn phòng khi làm việc nhóm cần lưu ý một số điểm sau để hoàn thành tốt nhất công việc của mình nhé. Lắng nghe – là lưu ý số 1 để làm việc nhóm thành công; giúp đỡ - chia sẻ công việc cùng nhau; làm tốt, có trách nhiệm với phần việc của mình; thuyết phục người khác chấp nhận quan điểm của mình, đồng thời tôn trọng ý kiến người khác; đúng giờ… Đây là những điều cần thiết góp phần vào thành công của quý cô khi tham gia các hoạt động nhóm.  

Quản lý thời gian một cách khoa học

 Việc này rất cần thiết với các quý cô vì quỹ thời gian của tất cả chúng ta có hạn, đừng nên lãng phí. Quý cô nên sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tất cả các công việc của mình. Hãy đặt mục tiêu, lên kế hoạch để biết công việc nào quan trọng nhất hoàn thành trước, công việc nào ít quan trọng hơn thì hoàn thành sau. Nhưng phải đảm bảo rằng, tất cả các công việc phải được hoàn thành đúng thời hạn như trong kế hoạch đã đề ra. Quý cô cũng nên lập ra danh sách các thói quen xấu tiêu tốn thời gian của mình, học cách nói “không” với chúng.

 Biết xử lý, giải quyết vấn đề - giải quyết mâu thuẫn

 Trong công việc không thể tránh có những sự cố ngoài ý muốn, vì vậy biết xử lý, giải quyết vấn đề - mâu thuẫn đối với quý cô văn phòng luôn là điều cần thiết. Đây là lúc quý cô văn phòng nên lắng nghe, chia sẻ và tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách khoa học vừa không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc, lại có thể tạo điều kiện cho công việc tiến hành nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn hiệu quả bao gồm quản lý cảm xúc - quý cô văn phòng nên học cách duy trì trạng thái cảm xúc bình tĩnh. Giao tiếp chỉ có thể hiệu quả khi bạn đang ở trong trạng thái cảm xúc bình tĩnh. Thấu hiểu nhu cầu đối phương thông qua ngôn ngữ có lời và không lời. Biểu đạt nhu cầu của mình một cách nhẹ nhàng không gây áp lực, đe dọa, áp đặt lên người đối diện. Nhận diện và tôn trọng sự khác biệt - bằng sự thông cảm và tôn trọng sự khác biệt, bạn sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Ngoài ra, ham học hỏi, có chí tiến thủ, tự tạo thú vui tích cực (như đọc sách, nghe nhạc, thể dục, hội họa…) làm phong phú tâm hồn cũng là những điều mà quý cô văn phòng nên hướng tới để bức tranh cuộc sống tràn đầy màu sắc.

Thanh Thủy thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Một kg cá heo nước ngọt giá gần nửa triệu đồng

Một kg cá heo nước ngọt giá gần nửa triệu đồng

Tiêu dùng 24h

Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Apple chính thức ra mắt bộ ba iPhone 11 mới, nâng cấp camera

Apple chính thức ra mắt bộ ba iPhone 11 mới, nâng cấp camera

Ngày 10/9, Apple đã tiết lộ điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của mình, iPhone 11, với sáu màu mới, bao gồm tím, xanh lá cây, vàng, trắng, đỏ và đen.

Khai mạc chợ phiên nông sản và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tại TP.HCM

Khai mạc chợ phiên nông sản và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tại TP.HCM

Tiêu dùng 24h

Chợ phiên nông sản TP.HCM là hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2013 đến nay nhằm hỗ trợ nông dân có điều kiện tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại.

Chuỗi cửa hàng thực phẩm thuần Việt Co.op Food vượt con số 400

Chuỗi cửa hàng thực phẩm thuần Việt Co.op Food vượt con số 400

Tiêu dùng 24h

Được xem là một trong những mô hình siêu thị mini chuyên doanh thực phẩm tiện lợi đầu tiên hoàn toàn của Việt Nam xác định đầu tư bài bản và có chiến lược phát triển dài hạn rõ ràng, sau hơn 10 năm tham gia thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng Việt Nam, chuỗi Co.op Food của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) sẽ vượt con số 400 khi đồng loạt khai trương thêm 4 điểm bán mới vào cuối tuần này tại Cần Thơ, Bình Dương, Long An và thủ đô Hà Nội.

Ngân hàng Shinhan & Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

Ngân hàng Shinhan & Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

Tiêu dùng 24h

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược dài hạn, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancassurance), phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential Việt Nam đến khách hàng của Ngân hàng Shinhan trên toàn quốc.

Trở lên trên