Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

5 kỹ năng quý cô văn phòng cần có

- 2019-03-06 10:32:04

Hiện nay, sự bình đẳng nam nữ trong xã hội được thể hiện ở vị trí và số lượng ngày càng nhiều nữ nhân viên trong các văn phòng công sở không thua kém gì nam giới.

Để làm tốt công việc của mình, giữ vững vị trí và khẳng định bản thân, các quý cô văn phòng cần chú ý trang bị cho mình 5 kỹ năng không bao giờ thừa sau - theo gợi ý của Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Kĩ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng đầu tiên quý cô văn phòng cần trau dồi cho bản thân, là chìa khóa để mở ra những cánh cửa tiếp theo. Trước hết, quý cô văn phòng cần chú ý đến giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể. Là phụ nữ, tượng trưng cho phái đẹp, vì vậy từ đầu tóc, biểu cảm khuôn mặt đến trang phục, đi đứng, dáng ngồi, hay các hoạt động khác… đều nên đẹp. Cái đẹp vốn muôn hình vạn trạng, có thể đẹp trong mắt người này nhưng chưa chắc đẹp trong mắt người khác. Vì vậy, quý cô khi ngắm mình trước gương, thấy đẹp và tự tin là đủ, kết hợp với ánh mắt, nụ cười nhất định là ngôn ngữ không lời mang lại không khí thân thiện cho văn phòng.

Giao tiếp bằng lời nói là điều cần chú ý tiếp theo của quý cô văn phòng. Bạn cần trang bị cho mình cách giao tiếp cởi mở, chân thành với người đối diện (ví dụ, đồng nghiệp, khách hàng…) bằng ngữ điệu, tông giọng vừa phải kết hợp cử chỉ phù hợp. Đồng thời rèn luyện tư duy logic, khả năng nắm bắt và tóm tắt vấn đề để tránh nói nhiều, nói tràn lan… khi trao đổi với đồng nghiệp, khi trình bày ý tưởng hay trong báo cáo.

Tin học văn phòng

Trong bất cứ môi trường công sở nào, thành thạo tin học văn phòng luôn cần thiết. Thời đại 4.0 với công nghệ thông tin phát triển như “vũ bão” thì quý cô văn phòng càng không thể đẩy mình ra ngoài cuộc được. Kỹ năng tin học văn phòng cần có của quý cô là: thành thạo trong việc gõ văn bản bằng bàn phím (gõ 10 ngón càng tốt); sử dụng email hiệu quả - khoa học, thành thạo Word, Exel và Power Point; biết cách sao lưu dữ liệu an toàn, biết bảo vệ thiết bị khỏi các phần mềm độc hại. Ngoài ra, quý cô cũng cần biết cách sử dụng internet một cách hiệu quả trong việc tìm kiếm thông tin, liên lạc, việc này sẽ giúp quý cô hoàn thành việc một cách tốt hơn. Có khả năng lưu trữ, chia sẻ dữ liệu hay tạo bảng khảo sát, biểu đồ trên các phương tiện lưu trữ, việc này sẽ hỗ trợ quý cô trong việc trao đổi thông tin một cách bảo mật và an toàn. Tùy chuyên môn nghiệp vụ của quý cô văn phòng mà cần trang bị thêm các kỹ năng khác như đồ họa, viết code…

Làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng cần thiết ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm tốt. Quý cô văn phòng khi làm việc nhóm cần lưu ý một số điểm sau để hoàn thành tốt nhất công việc của mình nhé. Lắng nghe – là lưu ý số 1 để làm việc nhóm thành công; giúp đỡ - chia sẻ công việc cùng nhau; làm tốt, có trách nhiệm với phần việc của mình; thuyết phục người khác chấp nhận quan điểm của mình, đồng thời tôn trọng ý kiến người khác; đúng giờ… Đây là những điều cần thiết góp phần vào thành công của quý cô khi tham gia các hoạt động nhóm.  

Quản lý thời gian một cách khoa học

 Việc này rất cần thiết với các quý cô vì quỹ thời gian của tất cả chúng ta có hạn, đừng nên lãng phí. Quý cô nên sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tất cả các công việc của mình. Hãy đặt mục tiêu, lên kế hoạch để biết công việc nào quan trọng nhất hoàn thành trước, công việc nào ít quan trọng hơn thì hoàn thành sau. Nhưng phải đảm bảo rằng, tất cả các công việc phải được hoàn thành đúng thời hạn như trong kế hoạch đã đề ra. Quý cô cũng nên lập ra danh sách các thói quen xấu tiêu tốn thời gian của mình, học cách nói “không” với chúng.

 Biết xử lý, giải quyết vấn đề - giải quyết mâu thuẫn

 Trong công việc không thể tránh có những sự cố ngoài ý muốn, vì vậy biết xử lý, giải quyết vấn đề - mâu thuẫn đối với quý cô văn phòng luôn là điều cần thiết. Đây là lúc quý cô văn phòng nên lắng nghe, chia sẻ và tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách khoa học vừa không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc, lại có thể tạo điều kiện cho công việc tiến hành nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn hiệu quả bao gồm quản lý cảm xúc - quý cô văn phòng nên học cách duy trì trạng thái cảm xúc bình tĩnh. Giao tiếp chỉ có thể hiệu quả khi bạn đang ở trong trạng thái cảm xúc bình tĩnh. Thấu hiểu nhu cầu đối phương thông qua ngôn ngữ có lời và không lời. Biểu đạt nhu cầu của mình một cách nhẹ nhàng không gây áp lực, đe dọa, áp đặt lên người đối diện. Nhận diện và tôn trọng sự khác biệt - bằng sự thông cảm và tôn trọng sự khác biệt, bạn sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Ngoài ra, ham học hỏi, có chí tiến thủ, tự tạo thú vui tích cực (như đọc sách, nghe nhạc, thể dục, hội họa…) làm phong phú tâm hồn cũng là những điều mà quý cô văn phòng nên hướng tới để bức tranh cuộc sống tràn đầy màu sắc.

Thanh Thủy thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Vietjet lên tiếng chính thức về việc điều chỉnh lịch bay do máy bay giao chậm và nguyên nhân khai thác

Vietjet lên tiếng chính thức về việc điều chỉnh lịch bay do máy bay giao chậm và nguyên nhân khai thác

Bạn đọc

Ngày 14-15.06, do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.

Gần 700 em học sinh trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại Co.opmart và Co.opXtra

Gần 700 em học sinh trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại Co.opmart và Co.opXtra

Bạn đọc

Chương trình diễn ra từ 13.06 – 05.07.2019 tại 32 siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.opXtra khu vực Tp.Hồ Chí Minh.

8 công việc freelance phổ biến dành cho các bạn trẻ

8 công việc freelance phổ biến dành cho các bạn trẻ

Bạn đọc

Xu hướng làm việc tự do (freelance) đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Trở thành freelancer có nghĩa là tự làm chủ bản thân, đó là điều hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể sống trong thị trường mở đầy cạnh tranh. Thực tế, không phải công việc nào cũng phù hợp với hình thức làm việc freelance nên bạn sẽ phải cân nhắc trước khi quyết định.

“Đầu tư ngay, lợi tức liền tay” cùng Prudential

“Đầu tư ngay, lợi tức liền tay” cùng Prudential

Khuyến Mãi

Tham gia chương trình này, khách hàng không chỉ được cung cấp giải pháp tài chính kết hợp giữa bảo vệ và đầu tư, gia tăng tài sản hiệu quả mà còn có cơ hội nhận quà thiết thực và hấp dẫn.

Tập đoàn Merz Aesthetics nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thuật tốt nhất”

Tập đoàn Merz Aesthetics nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thuật tốt nhất”

Khỏe Đẹp

Tập đoàn Merz Aesthetics vừa đón nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thật tốt nhất” theo tạp chí làm đẹp nổi tiếng NewBeauty của Mỹ. Đây là lần thứ 3 trong ba năm liên tiếp Ultherapy® đạt được giải thưởng uy tín này.

Trở lên trên