Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

6 điều nên biết khi có ý định xa quê lập nghiệp

- 2019-02-22 10:13:39

Trong thời đại khoảng cách địa lý ngày càng trở nên vô nghĩa thì chuyện chuyển đến một vùng đất xa lạ để sinh sống và làm việc không còn là vấn đề đáng ngại. Tuy nhiên, việc đi xa sẽ luôn có những khó khăn, bất tiện nếu như không được chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho những người trẻ có ý định lập nghiệp nơi đất khách quê người, hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

Tìm hiểu trước về văn hóa bản địa

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, mỗi vùng miền đều có những đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Đó là nét độc đáo làm nên vẻ đẹp đặc trưng của mỗi miền. Tuy nhiên, đó cũng chính là thách thức với những ai có ý định chuyển đến sinh sống và làm việc tại một vùng đất mới. Văn hóa ở đây bao gồm cả về phong tục tập quán, lễ nghĩa và ẩm thực. Nếu như bạn chuyển đến một thành phố hiện đại, phát triển thì có thể sẽ không có quá nhiều phong tục cũ hay sự khác biệt quá lớn. Nhưng nếu bạn chuyển đến một vùng đất có lịch sử lâu đời thì chắc chắn là bạn phải nắm được những điều cơ bản về văn hóa ở đó để có thể sớm thích nghi.

Cân nhắc chi phí định cư

Chi phí định cư, sinh hoạt phí… là điều bạn phải nghĩ đến và tính toán trước khi quyết định chuyển đến một nơi ở mới. Việc nắm rõ chi phí sinh hoạt, mức sống và mức chi tiêu của vùng đất mới sẽ giúp bạn biết cách phân chia và quản trị nguồn tài chính cá nhân tốt hơn. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Những thành phố lớn, sầm uất thì chắc chắn tiền thuê nhà ở, cơ sở cơ quan hay chung cư cũng sẽ đắt đỏ hơn so với các thành phố nhỏ. Tất nhiên, mức lương chi trả có thể cũng sẽ tỉ lệ thuận với đời sống nơi đó. Ngược lại, những thành phố nhỏ thường có mức chi tiêu rẻ hơn một chút, song thường thì tiền lương bạn nhận được cũng sẽ thấp hơn.

Định hướng nghề nghiệp bản thân

Một số thành phố sẽ ưu tiên phát triển về những ngành chủ chốt, do vậy bạn nên tìm hiểu về những ngành được xem là thế mạnh của nơi dự định chuyển đến. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được hướng đi đúng đắn mà còn rút ngắn thời gian để học hỏi và phát triển thêm về nghề. Chẳng hạn, nếu bạn muốn làm về kĩ thuật, công nghệ thì những tỉnh, thành phố tập trung phát triển khu công nghiệp với những tập đoàn lớn sẽ là nơi thuận lợi để bạn phát triển sự nghiệp. Ngược lại, nếu muốn làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ thì những thành phố ven biển, nhiều tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển du lịch sẽ phù hợp với bạn hơn. Việc tìm hiểu về môi trường làm việc tại thành phố mới sẽ giúp định hướng nghề nghiệp của bạn rõ ràng và phát triển một cách thuận lợi nhất.

Khả năng thích nghi của bạn

Những người hướng ngoại, hoạt ngôn có xu hướng thích nghi với môi trường mới nhanh hơn những người trầm lặng, hướng nội. Nếu bạn là một người hoạt ngôn, dễ hòa đồng thì việc làm quen với môi trường mới là điều khá dễ dàng. Việc làm thân hay tạo mối quan hệ với những người mới cũng không phải chuyện khó khăn. Điều này sẽ giúp công việc nhanh chóng đi vào quỹ đạo. Nếu bạn là người hướng nội, cũng không phải là vấn đề lớn khi bạn hiểu rõ điểm mạnh cũng như những hạn chế của bản thân, cân nhắc kỹ lưỡng và lên kế hoạch thực hiện cuộc chinh phục vùng đất mới.

Tận dụng những mối quan hệ đã có

Bạn hoàn toàn có thể tự mình khám phá vùng đất mới. Tuy nhiên, việc có người quen biết sẵn ở đó hoặc từng ở đó vẫn sẽ tốt hơn. Dù không thể giúp bạn trong việc phát triển sự nghiệp nhưng bạn bè quen biết sẽ giúp bạn bước đầu làm quen với cuộc sống mới nhanh chóng. Trước khi định cư tại đó, bạn nên hỏi những người bạn đã hoặc đang sống tại đó về văn hóa, phong tục, đời sống và những điều bạn băn khoăn. Điều này sẽ rất hữu ích trong bước đầu thích nghi với một môi trường sống mới.

Kết nối với người địa phương

Cuối cùng, việc kết nối với người địa phương là điều không thể thiếu. Quen thân với người địa phương chính là cách nhanh nhất để hiểu về văn hóa, tập quán bản địa. Đây cũng chính là những người có thể gắn bó với bạn lâu dài, giúp đỡ bạn về đời sống tinh thần hoặc có thể là vật chất, công việc. Hãy mở lòng và chia sẻ với họ, bạn sẽ học được nhiều điều có giá trị.

Huyền Nguyễn thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Vietjet lên tiếng chính thức về việc điều chỉnh lịch bay do máy bay giao chậm và nguyên nhân khai thác

Vietjet lên tiếng chính thức về việc điều chỉnh lịch bay do máy bay giao chậm và nguyên nhân khai thác

Bạn đọc

Ngày 14-15.06, do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.

Gần 700 em học sinh trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại Co.opmart và Co.opXtra

Gần 700 em học sinh trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại Co.opmart và Co.opXtra

Bạn đọc

Chương trình diễn ra từ 13.06 – 05.07.2019 tại 32 siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.opXtra khu vực Tp.Hồ Chí Minh.

8 công việc freelance phổ biến dành cho các bạn trẻ

8 công việc freelance phổ biến dành cho các bạn trẻ

Bạn đọc

Xu hướng làm việc tự do (freelance) đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Trở thành freelancer có nghĩa là tự làm chủ bản thân, đó là điều hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể sống trong thị trường mở đầy cạnh tranh. Thực tế, không phải công việc nào cũng phù hợp với hình thức làm việc freelance nên bạn sẽ phải cân nhắc trước khi quyết định.

“Đầu tư ngay, lợi tức liền tay” cùng Prudential

“Đầu tư ngay, lợi tức liền tay” cùng Prudential

Khuyến Mãi

Tham gia chương trình này, khách hàng không chỉ được cung cấp giải pháp tài chính kết hợp giữa bảo vệ và đầu tư, gia tăng tài sản hiệu quả mà còn có cơ hội nhận quà thiết thực và hấp dẫn.

Tập đoàn Merz Aesthetics nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thuật tốt nhất”

Tập đoàn Merz Aesthetics nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thuật tốt nhất”

Khỏe Đẹp

Tập đoàn Merz Aesthetics vừa đón nhận giải thưởng “Phương pháp nâng cơ căng da không phẫu thật tốt nhất” theo tạp chí làm đẹp nổi tiếng NewBeauty của Mỹ. Đây là lần thứ 3 trong ba năm liên tiếp Ultherapy® đạt được giải thưởng uy tín này.

Trở lên trên