Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

10 sự kiện nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018

- 2018-12-27 16:04:16

Tại buổi họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 27/12, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Hội đồng bình chọn đã nhận được 35 sự kiện theo đề xuất của 13 cơ quan báo chí (trong đó TTXVN đề xuất 10 sự kiện), sau đó, thành phố chọn được 10 sự kiện nổi bật, bao quát tất cả các lĩnh vực trên địa bàn thành phố.

Trong khoảng 200 cơ quan báo chí hoạt động ở thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông mời đại diện 13 cơ quan tham gia bầu chọn, bao gồm một số cơ quan báo chí trung ương và của thành phố.

Lý giải các vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thời gian qua như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, xử lý cán bộ sai phạm… nhưng lại không được đưa vào 10 sự kiện nổi bật, ông Dương Anh Đức cho biết, tiêu chí của thành phố khi chọn lựa 10 sự kiện nổi bật là các sự kiện mang tính tích cực nhằm động viên để thành phố tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển chung.

Thành phố phải giải quyết khối lượng công việc nhiều nên không thể tránh được sự thăng trầm, vì vậy cần có sự động viên, chia sẻ.

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 có 10 sự kiện tiêu biểu như sau:

1. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Từ tháng 12/2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn như Lễ kỷ niệm cấp quốc gia, chương trình cầu truyền hình, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

2. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy thành phố đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU, Hội đồng Nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết số 25/NQ-HĐND, Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 8127/KH-Ủy ban Nhân dân triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể với phương châm quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo.

3. Kinh tế thành phố đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng. Năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tăng 8,3%, đạt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế thành phố tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh. 

Thành phố đã công bố nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực nhằm định hướng, có chiến lược và giải pháp tích cực để phát triển mạnh mẽ hơn. Hoạt động thu ngân sách nhà nước dù chỉ tiêu giao cao nhưng cũng có nhiều nỗ lực, đạt 98,1% dự toán, tăng 7,14% so với năm 2017.

4. Trong năm 2018, thành phố đã tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp” với sự tham gia của hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế. 

5. Năm 2018 thành phố đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với năm 2017, chiếm tới 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước.

6. Thành phố đã triển khai đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025.” Một trong những nội dung quan trọng là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở tập trung vào mô hình dữ liệu trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, người dân và hạ tầng đô thị.

7. Kết thúc năm 2018, thành phố hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016-2020 (bình quân thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm) trước 2 năm với hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo. 

Trên cơ sở đó, thành phố nâng tiêu chí chuẩn nghèo mới thu nhập bình quân 28 triệu đồng/người/năm trở xuống và mức chuẩn hộ cận nghèo có thu nhập trên 28-36 triệu đồng/người/năm.

8. Phát huy tiềm năng sáng tạo vốn là bản sắc của Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2018, thành phố phát động Giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất. Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm một lần nhằm để tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc ở 7 nhóm lĩnh vực.

9. Năm 2018, thành phố đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa-thương mại các nước ASEAN với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng.”

10. Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Castrol tiên phong ứng dụng mã #ABC QR - giải pháp xác thực hàng hóa trong lĩnh vực công nghệ dầu nhờn tại Việt Nam

Castrol tiên phong ứng dụng mã #ABC QR - giải pháp xác thực hàng hóa trong lĩnh vực công nghệ dầu nhờn tại Việt Nam

Tiêu dùng 24h

Giải pháp xác thực hàng hóa với mã #ABC QR sẽ được giới thiệu trên thị trường với tên gọi “#ABC - #An Tâm Bảo Vệ từ Castrol”. Với giải pháp xác thực hàng hóa này, Castrol BP Petco mong muốn mang đến người tiêu dùng những giá trị cộng thêm cũng như những trải nghiệm vượt trội nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm dầu nhờn chất lượng, được kiểm định bởi Castrol BP Petco Việt Nam.

Cận cảnh dự án biệt thự tựa núi, hướng biển tại vịnh Lăng Cô

Cận cảnh dự án biệt thự tựa núi, hướng biển tại vịnh Lăng Cô

Nhà Cửa

Nằm bên một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, 40 biệt thự mang thương hiệu Banyan Tree Residences hút giới đầu tư nhờ thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình.

Nhộn nhịp chợ Tết online

Nhộn nhịp chợ Tết online

Tiêu dùng 24h

Chợ online chuyển giao diện đậm sắc đỏ ngày xuân, khuyến khích khách hàng tham gia gửi câu đối, chơi game trúng lì xì... nhằm tô đậm không khí Tết cổ truyền.

Saigon Co.op khai trương TTTM Sense City quy mô lớn đầu tiên tại TP.HCM ngay trước tết

Saigon Co.op khai trương TTTM Sense City quy mô lớn đầu tiên tại TP.HCM ngay trước tết

Tiêu dùng 24h

Sáng ngày 12.01.2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op và công ty SCID đã chính thức khai trương đưa vào hoạt động trung tâm thương mại (TTTM) Sense City Phạm Văn Đồng với quy mô lớn tầng 1-2-3 Giga Mall tại số 240 -242 đường Phạm Văn Đồng (Kha Vạn Cân cũ), phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

Vietjet liên tục mở rộng mạng bay quốc tế đến Nhật Bản với đường bay thứ 3 kết nối Hà Nội và Tokyo

Vietjet liên tục mở rộng mạng bay quốc tế đến Nhật Bản với đường bay thứ 3 kết nối Hà Nội và Tokyo

Tiêu dùng 24h

Ngày 11.01.2019, Vietjet chính thức khai thác đường bay kết nối thủ đô Hà Nội với Tokyo của Nhật Bản. Đây là đường bay thứ 3 giữa Việt Nam và Nhật Bản của hãng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại  tăng cao của người dân, thúc đẩy du lịch, giao thương và trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Trở lên trên
X