Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả hàng hóa dịp cuối năm

- 2018-12-04 13:16:30

Sáng ngày 30.11, Tổ Điều hành thị trường trong nước đã họp phiên thường kỳ tháng 11. Nhìn chung, tháng vừa qua, dù những bất ổn từ thị trường hàng hóa thế giới và thời tiết có đôi chút ảnh hưởng nhưng thị trường hàng hóa trong nước vẫn duy trì tương đối ổn định.  

Thị trường tiếp tục ổn định

Báo cáo tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước tháng 11, bà Lê Thị Hồng - Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), thị trường hàng hóa thế giới trong tháng 11 tiếp tục chịu ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; nguồn cung dầu tăng cao hơn nhu cầu, lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran có hiệu lực gây ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu; đồng USD và vàng có biến động tăng giảm giá đan xen gây áp lực khác nhau lên giá hàng hóa, nhất là hàng nhập khẩu định giá bằng USD… Nhìn chung, hầu hết hàng hóa thiết yếu trên thị trường tháng 11 có biến động theo hướng giảm giá, riêng phân bón tăng mạnh trong đầu tháng sau đó giảm vào cuối tháng.

Tuy vậy, thị trường hàng hóa thiết yếu trong tháng 11 có xu hướng ổn định hơn các tháng trước. Các mặt hàng xăng dầu, gas, đường, thức ăn chăn nuôi, lương thực thực phẩm, vật liệu xây dựng đều giảm nhẹ. Riêng mặt hàng phân bón có biến động tăng giá khá mạnh trong cuối tháng 10 và đầu tháng 11, tuy nhiên đến cuối tháng giá đã giảm nhẹ và ổn định.Tại thị trường trong nước, tháng 11 có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa. Cụ thể, hàng hóa đang bước vào giai đoạn giảm giá cuối năm với nhiều chương trình khuyến mãi lớn, rộng khắp như Black Friday, 20/11, xả hàng cuối năm… các hoạt động mua bán diễn ra sôi động, lưu chuyển hàng hóa tăng. Tại các tỉnh phía Nam, bão số 9 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 11 đạt 385.133 tỷ đồng, tăng 1,2% so với tháng trước. Trong đó nhóm tăng cao nhất là dịch vụ lưu trú, ăn uống; các nhóm còn lại chỉ tăng từ 0,64%-1,57%; riêng nhóm văn hóa phẩm giảm 1,03% do nhu cầu nhóm hàng này giảm sau thời gian khai giảng năm học mới. Ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 11 tháng đầu năm đạt 3.999.874 tỷ đồng, tăng 11,53% so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm 0,29% so với tháng trước. Trong đó các nhóm có tỷ trọng lớn như hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhà ở, vật liệu xây dựng, giao thông đều giảm với mức 0,14-1,81% do giá nhiều mặt hàng quan trọng như thực phẩm (thịt lợn), gas, xăng dầu, vật liệu xây dựng giảm; các nhóm còn lại có mức tăng chỉ khoảng 0,01 - 0,27%. Tính chung, CPI 11 tháng tăng 3,59% so với cùng kỳ năm 2018.

Cùng với thuận lợi do giá xăng dầu thế giới không tăng theo dự báo, việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu thời gian qua cũng được thực hiện tương đổi ổn định. Đơn cử, giá thịt lợn đã giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg. Giá sắt thép cũng giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn… Theo bà Tạ Thị Thu Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách giá (Tổng cục Thống kê), Tổng cục Thống kê dự báo, với xu hướng giá hàng hóa như hiện nay, mục tiêu kiểm soát CPI bình quân cả năm 2018 ở mức dưới 4% là hoàn toàn có thể đạt được.

Đảm bảo nguồn hàng cho dịp Tết

Theo ông Nguyễn Lộc An - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, chỉ còn 1 tháng 12 nữa cho việc nỗ lực đạt mục tiêu CPI dưới 4%. Tuy nhiên, đây là thời điểm cuối năm, nhiều mặt hàng có nguy cơ do thời tiết, hoặc vì tâm lý có thể tăng giá nhẹ.

Tuy nhiên, Tổ Điều hành thị trường trong nước dự báo rằng, do thị trường đang vào giai đoạn cuối năm, mùa cưới, sản xuất nông nghiệp bắt đầu vụ Đông Xuân và chuẩn bị Tết, nhu cầu với các mặt hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng nên thị trường khá sôi động. Do đó, mặc dù một số mặt hàng trong giai đoạn giáp vụ (chuẩn bị nguồn cung cho Tết Nguyên đán) có thể tăng nhưng do nguồn cung dồi dào, cạnh tranh, giá các nhóm hàng nhiên liệu năng lượng đầu vào giảm trong giai đoạn vừa qua sẽ hỗ trợ cho mặt bằng giá hàng hóa nói chung sẽ không có biến động quá lớn.

Đơn cử, theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở Công Thương Hà Nội đã chú trọng tăng cường các mặt hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ tươi, các mặt hàng nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, rượu, bia nước giải khát, hoa quả tươi... Tổng giá trị kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết 2019 ước tính tăng 10% so với kế hoạch năm 2018, đạt 28,5 nghìn tỉ đồng, cơ bản đảm bảo nhu cầu của người dân. ​

Với TP. Hồ Chí Minh, lượng hàng chuẩn bị cho mùa tết Kỷ Hợi 2019 dự kiến tăng 13,2% - 16,9% so với kế hoạch thành phố Hồ Chí Minh giao và tăng 23% - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018. Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 18.424,8 tỉ đồng, tăng 612,7 tỉ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.

Riêng đối với một số mặt hàng thiết yếu có sự biến động giá thời gian qua, Tổ Điều hành thị trường trong nước cũng kiến nghị, đối với mặt hàng phân bón, do giá thời gian qua tăng cao, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp phân bón trong nước đảm bảo lượng phân bón cung ứng tốt nhất cho thị trường với giá hợp lý nhằm định hướng và bình ổn thị trường phân bón trong nước. Đồng thời, kiểm soát giá bán trong hệ thống phân phối, tránh tình trạng đầu cơ ở các cấp đại lý, đẩy giá phân bón bán cho nông dân tăng bất hợp lý. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo kịp thời với lực lượng quản lý thị trường và Bộ Công Thương xử lý nghiêm theo quy định.

Đặc biệt, trong thời điểm cuối năm, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành thị trường, giá cả các hàng hóa do Nhà nước quản lý; phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận đối với công tác điều hành của nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa.

Phương Lan - Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Lễ hội ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại TPHCM

Lễ hội ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại TPHCM

Ẩm thực

 Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến 28.04.2019 tại khách sạn Windsor Plaza. Đến với lễ hội, thực khách sẽ được trải nghiệm nhiều món ăn đặc sắc của xứ sở chùa vàng, thưởng thức những bản nhạc, điệu múa Thái truyền thống và tham gia rút thăm may mắn.

"Trải nghiệm xứ nho và vang Ninh Thuận"

Du Lịch

Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 với chủ đề 'Trải nghiệm xứ nho và vang Ninh Thuận' sẽ đưa du khách trải nghiệm làng nho và vang bên cạnh các hoạt động thể thao biển, đua xe trên cát...

Giá xăng RON95-III tiếp tục tăng thêm 1.202 đồng mỗi lít

Giá xăng RON95-III tiếp tục tăng thêm 1.202 đồng mỗi lít

Tiêu dùng 24h

Từ 15 giờ ngày 17.04.2019, mặt hàng xăng E5 RON92 tăng 1.115 đồng/lít, giá mới là 19.703 đồng/lít. Xăng RON95-III tăng 1.202 đồng/lít, giá mới là 21.235 đồng/lít.

Nam bộ sắp đón đợt nắng nóng gay gắt nhất năm 2019

Nam bộ sắp đón đợt nắng nóng gay gắt nhất năm 2019

Bạn đọc

Theo cập nhật thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ, ngày 15-4, ở các tỉnh miền Đông Nam bộ xuất hiện nắng nóng với nền nhiệt rất cao, thậm chí lúc 17 giờ, nắng vẫn chói chang, không khí hầm hập vì nóng bao trùm.

Central Group Việt Nam thu mua sản phẩm OCOP ngay tại Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019

Central Group Việt Nam thu mua sản phẩm OCOP ngay tại Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019

Tiêu dùng 24h

Ngày 17.04.2019 tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu và Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Hợp tác quốc tế OVOP (Nhật Bản), Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) tổ chức.

Trở lên trên