Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Những loại phí không bắt buộc khi đặt vé máy bay

- 2018-08-06 12:56:49

Cơ cấu giá vé máy bay hiện nay có khá nhiều loại thuế và phí, có những loại phí người mua bắt buộc phải đóng nhưng cũng có những loại không bắt buộc. Vì vậy, tùy nhu cầu sử dụng mà người mua có quyền từ chối nếu thấy không cần thiết.

Thuế, phí bằng gần nửa giá vé

Gần đây, khá nhiều hành khách thắc mắc về việc giá vé máy bay được các hãng công bố chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng khi tính tổng giá vé thì lên cả triệu đồng.

Hiện nay, giá vé máy bay của các hãng hàng không Việt Nam được chia làm hai loại. Thứ nhất là loại vé đã gộp chung giá vé và thuế phí, khi mua hành khách không phải đóng thêm các khoản phí khác, chẳng hạn đối với vé của hãng hàng không truyền thống Vietnam Airlines. Thứ hai là loại vé tách riêng giá vé và thuế phí, tức là giá vé ban đầu chưa cộng các loại thuế, phí. Những vé này thường được bán bởi các hãng hàng không giá rẻ. Chính vì thế, vào nhiều thời điểm giá vé được hãng công bố chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng khi cộng các loại thuế, phí thì tổng giá vé lên đến cả triệu đồng.

Cụ thể, người viết đã đặt thử vé máy bay giá rẻ của một hãng nội địa từ TPHCM đi Hà Nội ngày 30-7. Trên website giá vé được hãng công bố là 1,41 triệu đồng chưa bao gồm thuế, phí. Nếu chọn hết các loại phí sẽ gồm phí chọn chỗ ngồi, phí hành lý (20 kg), phí làm thủ tục nhanh, phí chọn trước món ăn, bảo hiểm du lịch; thuế VAT, phí soi chiếu an ninh, phí sân bay, phí quản trị hệ thống, phí thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Tính tổng cộng giá vé mà hành khách phải trả là 2,39 triệu đồng, tức là thuế, phí chiếm gần một nửa so với giá vé. Nếu hành khách chỉ chọn hành lý xách tay (7 kg miễn phí) mà không mua một số loại dịch vụ như phí làm thủ tục nhanh, chọn món ăn, bảo hiểm du lịch thì tổng giá vé là 1,957 triệu đồng.

Tương tự, đặt vé một hãng giá rẻ khác cho đường bay từ TPHCM đi Hà Nội ngày 30-7 thì giá vé được niêm yết trên website là 1,4 triệu đồng, nếu chọn hết các dịch vụ như chọn chỗ ngồi, món ăn, bảo hiểm du lịch… thì tổng giá vé là 2,406 triệu đồng. Trường hợp hành khách không chọn các dịch vụ tăng thêm theo nhu cầu thì tổng giá vé là 1,946 triệu đồng.

Điều này cho thấy các loại thuế, phí mà hành khách phải trả cho mỗi vé máy bay là khá cao. Đặc biệt, là từ tháng 6-2018, hai hãng giá rẻ là Jetstar Pacific và Vietjet đều tăng phí quản trị hệ thống. Trong đó, Jetstar Pacific tăng lên mức 210.000 đồng (chưa bao gồm thuế VAT), tăng 70.000 đồng so với trước đó. Còn Vietjet tăng phí quản trị hệ thống mới lên mức 210.000 – 370.000 đồng/vé tùy theo chặng bay trong nước hoặc quốc tế, tăng 100.000 – 130.000 đồng/vé so với trước.

Không những vậy, từ đầu tháng 7 phí sân bay và phí soi chiếu an ninh đều tăng. Khi thuế, phí tăng đồng nghĩa với việc giá vé máy bay cũng tăng.

Cách giảm phí không cần thiết

Trong bối cảnh thuế, phí ngày càng tăng khiến giá vé máy bay tăng cao, khi đặt vé hành khách có thể giảm một số loại dịch vụ không cần thiết để giảm giá vé máy bay.

Hiện nay, một số loại phí như phí chọn chỗ ngồi, phí hành lý (nếu không có nhiều đồ đạc thì không cần mua thêm hành lý), phí đặt món ăn, phí làm thủ tục nhanh… là những loại phí không bắt buộc. Tuy nhiên, khi đặt vé hành khách cần lưu ý, một số loại phí như phí hành lý, bảo hiểm du lịch, các hãng hàng không thường để mặc định, có nghĩa là đánh dấu sẵn các loại phí này khi hành khách đặt vé. Nếu không chú ý hành khách sẽ phải thanh toán các loại phí này dù không có nhu cầu sử dụng.

Khi không chọn các loại phí không cần thiết, tổng giá vé máy bay mà hành khách đặt mua cũng giảm đáng kể. Ví dụ, vé đường bay TPHCM đi Hà Nội ngày 30-7 nếu mua hết các dịch vụ tổng giá vé là 2,39 triệu đồng; còn không chọn các dịch vụ tăng thêm thì giá vé còn 1,957 triệu đồng, tức là thấp hơn khoảng 400.000 đồng.

Các loại phí bắt buộc khi đặt vé máy bay:

  • Thuế giá trị gia tăng: 10% giá vé
  • Phí sân bay 100.000 đồng
  • Phí soi chiếu an ninh 20.000 đồng
  • Phí quản trị hệ thống (tùy theo hãng)
  • Phí thanh toán qua ngân hàng hoặc đại lý (tùy theo hãng)

Các loại phí không bắt buộc: 

  • Phí chọn chỗ ngồi
  • Phí hành lý (tùy theo nhu cầu)
  • Phí chọn đồ ăn
  • Phí làm thủ tục nhanh

Lê Anh (SGTT)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Lễ hội ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại TPHCM

Lễ hội ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại TPHCM

Ẩm thực

 Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến 28.04.2019 tại khách sạn Windsor Plaza. Đến với lễ hội, thực khách sẽ được trải nghiệm nhiều món ăn đặc sắc của xứ sở chùa vàng, thưởng thức những bản nhạc, điệu múa Thái truyền thống và tham gia rút thăm may mắn.

"Trải nghiệm xứ nho và vang Ninh Thuận"

Du Lịch

Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 với chủ đề 'Trải nghiệm xứ nho và vang Ninh Thuận' sẽ đưa du khách trải nghiệm làng nho và vang bên cạnh các hoạt động thể thao biển, đua xe trên cát...

Giá xăng RON95-III tiếp tục tăng thêm 1.202 đồng mỗi lít

Giá xăng RON95-III tiếp tục tăng thêm 1.202 đồng mỗi lít

Tiêu dùng 24h

Từ 15 giờ ngày 17.04.2019, mặt hàng xăng E5 RON92 tăng 1.115 đồng/lít, giá mới là 19.703 đồng/lít. Xăng RON95-III tăng 1.202 đồng/lít, giá mới là 21.235 đồng/lít.

Nam bộ sắp đón đợt nắng nóng gay gắt nhất năm 2019

Nam bộ sắp đón đợt nắng nóng gay gắt nhất năm 2019

Bạn đọc

Theo cập nhật thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ, ngày 15-4, ở các tỉnh miền Đông Nam bộ xuất hiện nắng nóng với nền nhiệt rất cao, thậm chí lúc 17 giờ, nắng vẫn chói chang, không khí hầm hập vì nóng bao trùm.

Central Group Việt Nam thu mua sản phẩm OCOP ngay tại Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019

Central Group Việt Nam thu mua sản phẩm OCOP ngay tại Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019

Tiêu dùng 24h

Ngày 17.04.2019 tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu và Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Hợp tác quốc tế OVOP (Nhật Bản), Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) tổ chức.

Trở lên trên