Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Những loại phí không bắt buộc khi đặt vé máy bay

- 2018-08-06 12:56:49

Cơ cấu giá vé máy bay hiện nay có khá nhiều loại thuế và phí, có những loại phí người mua bắt buộc phải đóng nhưng cũng có những loại không bắt buộc. Vì vậy, tùy nhu cầu sử dụng mà người mua có quyền từ chối nếu thấy không cần thiết.

Thuế, phí bằng gần nửa giá vé

Gần đây, khá nhiều hành khách thắc mắc về việc giá vé máy bay được các hãng công bố chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng khi tính tổng giá vé thì lên cả triệu đồng.

Hiện nay, giá vé máy bay của các hãng hàng không Việt Nam được chia làm hai loại. Thứ nhất là loại vé đã gộp chung giá vé và thuế phí, khi mua hành khách không phải đóng thêm các khoản phí khác, chẳng hạn đối với vé của hãng hàng không truyền thống Vietnam Airlines. Thứ hai là loại vé tách riêng giá vé và thuế phí, tức là giá vé ban đầu chưa cộng các loại thuế, phí. Những vé này thường được bán bởi các hãng hàng không giá rẻ. Chính vì thế, vào nhiều thời điểm giá vé được hãng công bố chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng khi cộng các loại thuế, phí thì tổng giá vé lên đến cả triệu đồng.

Cụ thể, người viết đã đặt thử vé máy bay giá rẻ của một hãng nội địa từ TPHCM đi Hà Nội ngày 30-7. Trên website giá vé được hãng công bố là 1,41 triệu đồng chưa bao gồm thuế, phí. Nếu chọn hết các loại phí sẽ gồm phí chọn chỗ ngồi, phí hành lý (20 kg), phí làm thủ tục nhanh, phí chọn trước món ăn, bảo hiểm du lịch; thuế VAT, phí soi chiếu an ninh, phí sân bay, phí quản trị hệ thống, phí thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Tính tổng cộng giá vé mà hành khách phải trả là 2,39 triệu đồng, tức là thuế, phí chiếm gần một nửa so với giá vé. Nếu hành khách chỉ chọn hành lý xách tay (7 kg miễn phí) mà không mua một số loại dịch vụ như phí làm thủ tục nhanh, chọn món ăn, bảo hiểm du lịch thì tổng giá vé là 1,957 triệu đồng.

Tương tự, đặt vé một hãng giá rẻ khác cho đường bay từ TPHCM đi Hà Nội ngày 30-7 thì giá vé được niêm yết trên website là 1,4 triệu đồng, nếu chọn hết các dịch vụ như chọn chỗ ngồi, món ăn, bảo hiểm du lịch… thì tổng giá vé là 2,406 triệu đồng. Trường hợp hành khách không chọn các dịch vụ tăng thêm theo nhu cầu thì tổng giá vé là 1,946 triệu đồng.

Điều này cho thấy các loại thuế, phí mà hành khách phải trả cho mỗi vé máy bay là khá cao. Đặc biệt, là từ tháng 6-2018, hai hãng giá rẻ là Jetstar Pacific và Vietjet đều tăng phí quản trị hệ thống. Trong đó, Jetstar Pacific tăng lên mức 210.000 đồng (chưa bao gồm thuế VAT), tăng 70.000 đồng so với trước đó. Còn Vietjet tăng phí quản trị hệ thống mới lên mức 210.000 – 370.000 đồng/vé tùy theo chặng bay trong nước hoặc quốc tế, tăng 100.000 – 130.000 đồng/vé so với trước.

Không những vậy, từ đầu tháng 7 phí sân bay và phí soi chiếu an ninh đều tăng. Khi thuế, phí tăng đồng nghĩa với việc giá vé máy bay cũng tăng.

Cách giảm phí không cần thiết

Trong bối cảnh thuế, phí ngày càng tăng khiến giá vé máy bay tăng cao, khi đặt vé hành khách có thể giảm một số loại dịch vụ không cần thiết để giảm giá vé máy bay.

Hiện nay, một số loại phí như phí chọn chỗ ngồi, phí hành lý (nếu không có nhiều đồ đạc thì không cần mua thêm hành lý), phí đặt món ăn, phí làm thủ tục nhanh… là những loại phí không bắt buộc. Tuy nhiên, khi đặt vé hành khách cần lưu ý, một số loại phí như phí hành lý, bảo hiểm du lịch, các hãng hàng không thường để mặc định, có nghĩa là đánh dấu sẵn các loại phí này khi hành khách đặt vé. Nếu không chú ý hành khách sẽ phải thanh toán các loại phí này dù không có nhu cầu sử dụng.

Khi không chọn các loại phí không cần thiết, tổng giá vé máy bay mà hành khách đặt mua cũng giảm đáng kể. Ví dụ, vé đường bay TPHCM đi Hà Nội ngày 30-7 nếu mua hết các dịch vụ tổng giá vé là 2,39 triệu đồng; còn không chọn các dịch vụ tăng thêm thì giá vé còn 1,957 triệu đồng, tức là thấp hơn khoảng 400.000 đồng.

Các loại phí bắt buộc khi đặt vé máy bay:

  • Thuế giá trị gia tăng: 10% giá vé
  • Phí sân bay 100.000 đồng
  • Phí soi chiếu an ninh 20.000 đồng
  • Phí quản trị hệ thống (tùy theo hãng)
  • Phí thanh toán qua ngân hàng hoặc đại lý (tùy theo hãng)

Các loại phí không bắt buộc: 

  • Phí chọn chỗ ngồi
  • Phí hành lý (tùy theo nhu cầu)
  • Phí chọn đồ ăn
  • Phí làm thủ tục nhanh

Lê Anh (SGTT)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Hà Kiều Anh khoe giọng hát trên sân khấu Hoa Hậu Việt Nam

Hà Kiều Anh khoe giọng hát trên sân khấu Hoa Hậu Việt Nam

Giải Trí

Đêm Gala Kỉ Niệm Hoa Hậu Việt Nam 30 Năm “Nhan Sắc Hoàng Kim” đã được diễn ra cuối tuần qua tại Tuần Châu, chương trình nằm trong khuôn khổ cuộc thi Hoa Hậu Việt nam 2018.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu không tăng giá vé máy bay

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu không tăng giá vé máy bay

Tiêu dùng 24h

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi tới Cục Hàng không Việt Nam và 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar Pacific Airlines yêu cầu không tăng giá vé máy bay trong năm 2018.

Bánh trung thu Sheraton Sài Gòn theo cách làm thủ công truyền thống

Bánh trung thu Sheraton Sài Gòn theo cách làm thủ công truyền thống

Ẩm thực

Bánh trung thu Sheraton Sài Gòn có tám loại nhân (có hoặc không có trứng muối) là hạt sen trắng, hạt sen lá dứa, sò điệp, việt quất, trà xanh, cà phê, mè đen và thập cẩm, được bán ra từ ngày 09.08 đến 24.09.2018

Hộp bánh trung thu của InterContinental Saigon với kiểu dáng tròn độc đáo

Hộp bánh trung thu của InterContinental Saigon với kiểu dáng tròn độc đáo

Ẩm thực

Hộp bánh trung thu của InterContinental Saigon có kiểu dáng tròn độc đáo cùng tông màu tím - xanh khói sang trọng và nhã nhặn...

Brodard ra mắt bộ sưu tập bánh trung thu 2018

Brodard ra mắt bộ sưu tập bánh trung thu 2018

Ẩm thực

Brodard đã dày công nghiên cứu tỉ mỉ ý nghĩa của từng màu sắc kết hợp với trào lưu hiện đại để lựa chọn sắc tím tượng trưng cho sự yêu thương, thủy chung bền chặt cho hộp bánh trung thu năm nay của họ.

Trở lên trên