Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Ma túy “đội lốt” thảo dược

- 2018-08-03 22:21:21

Công an Hải Phòng vừa cảnh báo một loại ma túy mới có hình dạng như cây nấm, có tên gọi là nấm thức thần hay nấm ma thuật, có thể gây ảo giác mạnh ở người dùng. Điều nguy hiểm là ma túy trở thành thực phẩm, phá hủy người dùng.

Thật bất ngờ khi trên mạng Internet sản phẩm này đang được các bạn trẻ quảng bá như "thần dược".

Theo các bác sĩ, đang có nhiều loại ma túy mới ở dạng sirô, tem, viên nén, người dùng không biết là đã dùng ma túy và hậu quả là nghiện hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần.

Lo ngại ảnh hưởng đến giới trẻ

Theo một bạn trẻ từng sử dụng loại nấm thức thần, bạn đã mua hạt giống nấm có tên gọi là "nấm đất" trên mạng Internet và dùng 20gr nấm tươi/lần. Sau khi ăn nấm tươi, bạn ngồi đọc tài liệu và sau vài chục phút thấy tài liệu đang đọc bắt đầu lượn sóng.

Bạn trẻ thấy ghế, bàn, giá sách... biến dạng như chất lỏng, mặt đất thay đổi trông giống như mặt nước, 30 phút sau đó nữa thì mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Sau đó, bạn có cảm xúc tồi tệ và phải cố hết sức mới không phóng ra đường, lao vào xe để chấm dứt cảm giác lo sợ.

Theo thông tin từ Công an Hải Phòng, nhiều bạn trẻ coi mỗi lần dùng nấm (trị giá 300.000-500.000 đồng/lần dùng) là một chuyến đi du lịch (trip), mà không hề biết những ảnh hưởng về sau này.

Mặc dù trông giống với nhiều loại nấm mọc hoang và nấm sử dụng thông thường, nhưng trong loại nấm thức thần này chứa psilocine, psilotsin - hai chất nằm trong danh mục 1 các chất ma túy cấm sử dụng trong y học và đời sống theo nghị định 73 vừa ban hành năm 2018.

Ma túy cực độc

Theo thông tin từ Bộ Công an, công an các địa phương mới phát hiện thêm một số loại nghi là ma túy và đã gửi giám định tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy trong hai loại mới được xác định là ma túy gồm loại viên nén hình trụ màu hồng, có biểu tượng tương tự một hãng ôtô Nhật Bản dập chìm trên mặt mỗi viên.

Viên nén này chứa N- ethylpentylone, chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh và nằm trong danh mục 1, các chất ma túy cực độc tuyệt đối cấm sử dụng. Trong mẫu thảo dược khô dạng sợi, đựng trong gói nilông màu bạc bên ngoài có chữ KENT Tobacco chứa 5FR-MDMB-PICA, chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc (chuyên khoa sức khỏe tâm thần Bệnh viện đa khoa quốc tế Tâm Đức, Hà Nội), điều đáng lưu ý ở đây là do hình thức của ma túy khá lạ nên nhiều bạn trẻ đi sinh nhật, picnic hay đi bar được đưa cho sử dụng nhưng không hề biết mình đã dùng ma túy.

"Ma túy tổng hợp cũng gây nghiện như ma túy truyền thống, nhưng người nghiện ma túy truyền thống khi không có ma túy sẽ gặp hội chứng cai, người mệt mỏi, cảm thấy có "giòi bò trong xương", đau nhưng nghiện ma túy tổng hợp thì không gặp các cảm giác đau đớn như thế này, mà chủ yếu gây các rối loạn về cảm xúc, chủ yếu là trầm cảm" - bác sĩ Cúc chia sẻ.

Một tổng kết gần đây của cơ quan phòng chống ma túy cho thấy tỉ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp ở VN có tăng lên, nhiều quốc gia khác cũng có tình trạng tương tự. Nhiều bạn trẻ đang nhầm lẫn là dùng ma túy tổng hợp không gây nghiện.

Các chuyên gia về ma túy của Úc cho hay ma túy tổng hợp không chỉ gây nghiện, mà các nghiên cứu còn cho thấy sau 6 tháng không sử dụng ma túy tổng hợp thì khả năng nhận thức của người dùng vẫn kém hơn người không sử dụng, thậm chí không có cải thiện đáng kể sau 9-12 tháng. Đó là chưa kể những khó khăn ở khâu cai nghiện do hiện chưa có thuốc đặc trị, cai nghiện ma túy tổng hợp vẫn sử dụng nhiều liệu pháp tinh thần.

Cẩn thận khi ăn, uống

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc cho hay hiện có rất nhiều dạng ma túy khác nhau, xu hướng của giới trẻ là sử dụng ma túy tổng hợp như amphetamine, methamphetamine thay vì ma túy truyền thống nhưng hình thức có thể là thảo dược (cỏ, nấm), có thể dạng tem, viên hay sirô...

"Chỉ khi nào người dùng gặp hiện tượng bị ảo giác dẫn đến căng thẳng, có hành vi gây nguy hiểm thì gia đình mới đưa vào bệnh viện, còn bình thường rất khó biết bạn ấy có dùng ma túy hay không" - bác sĩ Cúc nói.

Nguồn Fanpage báo Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Giá điện tăng 8,36% từ hôm nay 20.03.2019

Giá điện tăng 8,36% từ hôm nay 20.03.2019

Tiêu dùng 24h

 Từ hôm nay 20.03.2019, mỗi kWh điện sẽ tăng gần 144 đồng, lên mức bình quân hơn 1.864 đồng.

Saigon Co.op bắt đầu tặng hàng triệu sản phẩm bếp cao cấp của Pháp cho khách hàng

Saigon Co.op bắt đầu tặng hàng triệu sản phẩm bếp cao cấp của Pháp cho khách hàng

Tiêu dùng 24h

Thông qua hình thức tích tem đổi quà, từ 21.03.2019 đến 21.08.2019, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ dành tặng hơn 1 triệu sản phẩm nhà bếp cao cấp thương hiệu Pháp cho khách hàng có thẻ Thành viên ở tất cả các cấp độ khi mua sắm tại Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food, Co.op Smile, HTVCo.op, Cheers bất kỳ trên khắp Việt Nam.

Nam An Market và hành trình mang thực phẩm sạch đến mọi người, mọi nhà

Nam An Market và hành trình mang thực phẩm sạch đến mọi người, mọi nhà

Tiêu dùng 24h

Thức ăn là những sản phẩm chúng ta tiếp xúc và tiêu thụ mỗi ngày, điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng rất nhiều, từ bên trong cho đến bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng có vẻ đang ngày càng dễ dãi trong việc sử dụng các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc vì những sự tiện lợi nhất định. Từ đó,  với tất cả sự hiểu biết cùng tâm huyết của những người hết lòng vì thực phẩm sạch, Nam An Market đã ra đời để giải quyết vấn đề này.

Quán quân Dương Ngọc Thái, Phương Trinh Jolie, Võ Hạ Trâm tái ngộ tại họp báo Hãy Nghe Tôi Hát mùa 4

Quán quân Dương Ngọc Thái, Phương Trinh Jolie, Võ Hạ Trâm tái ngộ tại họp báo Hãy Nghe Tôi Hát mùa 4

Giải Trí

Chiều ngày 18.03 tại TP.HCM, Jet Studio đã tổ chức buổi công bố phát sóng chương trình Hãy Nghe Tôi Hát mùa thứ tư. Chương trình gồm 13 tập phát sóng trên kênh THVL1 vào lúc 21 giờ thứ năm hàng tuần, kể từ ngày 28.03.2019.

Tổ chức Lễ hội Ánh sáng 2019 tại Phú Mỹ Hưng

Tổ chức Lễ hội Ánh sáng 2019 tại Phú Mỹ Hưng

Du Lịch

Thông tin trên vừa được đại diện ban tổ chức chương trình chia sẻ cùng ViVuMuaSam.Com, chương trình này do Công ty TNHH TJ Communications thực hiện, nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. B

Trở lên trên