Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

LOTTE Mart lên tiếng trước thông tin thua lỗ gần 800 tỷ đồng trong suốt 11 năm hoạt động tại Việt Nam

- 2018-05-21 14:48:34

Trong buổi trò chuyện với đây cùng phóng viên ViVuMuaSam.Com, đại diện LOTTE Mart cho biết gần đây, một số trang thông tin điện tử đăng bài viết về LOTTE Mart với nội dung thua lỗ trong suốt 11 năm hoạt động. Nội dung đăng tải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của LOTTE Mart, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và các cơ quan quản lý Nhà nước.

Thông qua ViVuMuaSam.Com, chúng tôi xin được trình bày cơ bản về quá trình hoạt động đầu tư và kinh doanh của LOTTE Mart trong những năm qua nhằm chứng minh cho kết quả kinh doanh của chúng tôi trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật

Theo Ông JEONG SEONG WON, Giám đốc Tài chính Công ty CP TTTM LOTTE Việt Nam cho biết : "Theo nhận định của chúng tôi, Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất tại Châu Á trong ngành công nghiệp bán lẻ, bởi nhiều lý do chính, như: Tỷ lệ lao động trẻ chiếm đa số trên tổng dân số cả nước, sự phát triển đô thị hóa ngày càng cao, không chỉ tại các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương mà ngay cả tại các tỉnh khác đang phát triển đồng bộ về cơ cở hạ tầng, thu hẹp diện tích sản xuất nông nghiệp thay vào đó, mở rộng các ngành sản xuất công nghiệp và thương mại dịch vụ, chính sách phát triển kinh tế của cơ quan địa phương đã thu hút được nhiều các nhà đầu tư,

Do đó, trước những thuận lợi về khách quan, LOTTE Mart đã quyết định đầu tư phát triển các dự án Trung tâm thương mại tại các tỉnh thành trên cả nước, đồng thời cũng cải tạo lại hệ thống các trung tâm đang hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, chính sách bán hàng, dịch vụ ngày càng được thay đổi, nâng cao trình độ đội ngũ lãnh đạo, nhân viên có năng lực, để đáp ứng các yêu cầu trong tình hình mới, khi các nhà đầu tư nội địa và nước ngoài hoạt động trong cùng lĩnh vực đang phát triển liên tục.

Tuy nhiên, do đang nằm trong giai đoạn đầu tư ban đầu nên hoạt động kinh doanh của chúng tôi chưa được như kỳ vọng, dẫn đến thua lỗ ở thởi điểm đầu. Đây là câu chuyện hoàn toàn bình thường đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trên thị trường: chấp nhận lỗ trong ngắn hạn nhằm đạt được mục tiêu hoạt động hiệu quả trong dài hạn. Chúng tôi hoàn toàn tự tin, sau giai đoạn đầu tư ban đầu này, thời gian tới doanh nghiệp chúng tôi sẽ bắt đầu hòa vốn và có lợi nhuận tại Việt Nam "

" Thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam, Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Đây chính là tầm nhìn chiến lược và cam kết đầu tư dài hạn của Tập đoàn LOTTE cũng như LOTTE Mart tại Việt Nam."  Ông JEONG SEONG WON cho biết thêm

Giải thích thêm lý do vì sao thua lỗ, Ông JEONG SEONG WON khẳng định: “Theo Báo cáo tài chính đã được kiểm toán tính đến cuối năm 2017 bởi công ty kiểm toán độc lập PwC Việt Nam, lỗ lũy kế của LOTTE Mart đến hiện tại là gần 800 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của công ty hiện là 1,600 tỷ đồng (theo chuẩn mực Kế toán Việt Nam)."

Con số lỗ lũy kế do một số nguyên nhân như sau:

LOTTE Mart đưa vào hoạt động trung tâm thương mại đầu tiên vào năm 2008 – LOTTE Mart Quận 7 (TP.HCM). Từ 2009 đến 2013: Chúng tôi đưa vào hoạt động 5 Trung tâm thương mại và đại siêu thị. Trong 3 năm từ 2014-2016, LOTTE Mart khai trương liên tiếp 7 Trung tâm thương mại và Đại siêu thị. Trong đó, năm 2016 LOTTE Mart đưa vào hoạt động 2 TTTM tại Tp.HCM (Gò Vấp) và Khánh Hòa (Nha Trang), năm 2015 khai trương 1 TTTM tại Cần Thơ và đặc biệt năm 2014 khai trương đến 4 TTTM tại Hà Nội (2), Vũng Tàu (1) và TP.HCM (1). Năm 2017 LOTTE Mart triển khai ứng dụng mua sắm trên di động Speed L. Tháng 4/2018 lần đầu tiên chúng tôi mở thử nghiệm mô hình cửa hàng tiện lợi Speed L. Theo thực tế, mỗi trung tâm mới khi đi vào hoạt động cần trung bình từ 5-8 năm kể từ ngày khai trương để đạt được điểm hòa vốn.

 Theo Báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập (bởi công ty PwC Việt Nam), doanh thu của LOTTE Mart trong năm 2015 trên 4.191 tỷ đồng và trong năm 2016 là trên 5.072 tỷ đồng, năm 2017 là 5.268 tỷ đồng. Doanh thu tăng trưởng có được một phần từ việc mở thêm trung tâm mới cũng như các giải pháp đầu tư đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách hàng và mở thêm các mô hình kinh doanh mới.

Từ năm 2008 cho đến nay, ước tính LOTTE Mart đã chi hơn 8.913 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, vị trí mặt bằng chiến lược, trang thiết bị hiện đại cho 13 Trung tâm thương mại và Đại siêu thị thuộc hệ thống LOTTE Mart cùng hàng loạt các chi phí kinh doanh như: giá vốn sản phẩm, chi phí hoạt động tài chính, chi phí bán hàng (quảng cáo, Marketing, khuyến mại…), chi phí quản lý doanh nghiệp… Chưa kể, với tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay, doanh nghiệp phải chi nhiều cho các hoạt động khuyến mãi, quảng cáo, ưu đãi, dịch vụ…nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng. Do đó, một số dự án chưa đạt được hiệu quả (chưa có lợi nhuận) theo kế hoạch. Đây là những chi phí đầu tư ban đầu không hề nhỏ mà doanh nghiệp chúng tôi phải chi cho các  hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

 Một yếu tố khách quan nữa dẫn đến thua lỗ là hiệu quả kinh doanh chưa được như kế hoạch LOTTE đề ra tại thời thời điểm lập dự án đầu tư. Đó là, vị trí địa lý, yếu tố thị trường, thói quen tiêu dùng của khách hàng ở nhiều vùng miền khác nhau. Chẳng hạn một số Trung tâm thương mại LOTTE Mart tại Đồng Nai; Bình Dương; Tân Bình, Quận 11 (Tp.HCM), Phan Thiết (Bình Thuận), Đống Đa (Hà Nội) kết quả kinh doanh chưa như mong đợi. Ngược lại, chúng tôi cũng có một số trung tâm đã hoạt động hiệu quả và có lãi hoạt động như LOTTE Mart Quận 7 và Gò Vấp (Tp.HCM), Đà Nẵng, Ba Đình (Hà Nội), Nha Trang (Khánh Hòa), Vũng Tàu, Cần Thơ. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì số trung tâm hoạt động hiệu quả vẫn chưa thể bù đắp được các trung tâm còn lại và chi phí đã đầu tư. Trên cơ sở đó, LOTTE Mart phải hạch toán cân đối tài chính, chi phí giữa dự án hiệu quả và dự án chưa thực sự hiệu quả. 

LOTTE Mart Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, trên cơ sở Giấy đăng ký doanh nghiệp số 0304741634 do UBND Tp. Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 24/10/2006 và các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho mỗi dự án tại Việt Nam. Trụ sở chính tại 469 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp. HCM. LOTTE Mart hoạt động trong lĩnh vực thực hiện quyền phân phối bán buôn và bán lẻ theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-BCT ngày 24/12/2013 của Bộ Công Thương. Hiện nay, LOTTE Mart có 13 Trung tâm thương mại đang hoạt động tại các tỉnh, thành trên cả nước

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Central Group Việt Nam nhận Bằng khen đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Central Group Việt Nam nhận Bằng khen đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Bạn đọc

Vừa qua tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của ngành Công Thương.

Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB Việt Nam

Prudential Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB Việt Nam

Tiêu dùng 24h

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Ngân hàng United Overseas Việt Nam (UOB Việt Nam) vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng để phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential đến khách hàng của UOB.

Bộ Công Thương: Nhiều sản phẩm đã thành niềm tự hào của người Việt

Bộ Công Thương: Nhiều sản phẩm đã thành niềm tự hào của người Việt

Tiêu dùng 24h

Sau 10 năm triển khai, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã khẳng định vai trò quan trọng đối với thương mại nội địa.

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Bạn đọc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4291/VPCP-NN về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Tiêu dùng 24h

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống, sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa.

Trở lên trên