Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Trái cây khắc chữ vào mùa

- 2018-02-06 09:52:13

Những ngày này, trên nhiều tuyến đường, địa điểm ở TPHCM người ta đã tất bật chuẩn bị bày bán trái cây khắc chữ chưng tết. Các loại trái như dưa hấu, dưa hoàng kim, dừa hay bưởi… đều được những “nghệ nhân” khéo léo viết lên những dòng chữ chúc mừng năm mới hay tạo lên những hình vẽ độc đáo khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Theo một người khắc chữ trên trái cây, anh Nguyễn Duy Hòa ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), thì dù không được gọi là một nghệ nhân nhưng người khắc chữ lên trái cây phải có nhiều kỹ năng, trong đó cần nhất là sự tỉ mỉ, khéo tay. “Hiện nay, hầu hết các chữ hay hình đều được in sẵn lên giấy. Người khắc chỉ cần vạch bút theo các hình có sẵn dán trên trái cây để khắc mà thôi. Mặc dầu vậy, nếu không khéo tay, rất dễ bị lỗi, làm hình khắc không đều nét, không mượt mà. Thậm chí có thể làm xước vỏ trái cây. Và nếu không may gặp phải các lỗi này thì nghệ nhân phải bỏ trái cây đó đi, gây lãng phí rất nhiều. Nôm na, nghề khắc hình trái cây là nghề mà không được phép mắc sai sót trong công việc”, anh Hòa kể.

Cũng theo anh Hòa, tiệm trái cây của anh hiện nay bắt đầu có khách tìm tới mua từ đầu tuần. Hầu hết là để làm quà biếu tặng gia đình, bè bạn, đồng nghiệp dịp tất niên. Nếu một trái cây bình thường, như trái dưa hấu có giá khoảng 100.000 đồng thì tiền công khắc sẽ thêm khoảng 50.000 đồng nữa. Giá công khắc chữ tùy thuộc vào chữ, hình dáng và yêu cầu của khách hàng. Với các dòng chữ kết hợp với hình vẽ thì giá có thể cao hơn. Đặc biệt, với các loại trái cây khó tạo hình chữ như dừa, bưởi thì tiền công cao hơn, thậm chí nhiều hơn giá trị của loại trái cây đó.

Khác với các loại trái cây tạo hình dáng có giá khá mắc – có khi lên đến cả triệu đồng – các loại trái cây được khắc trang trí các hình vẽ, đường nét, chữ nghĩa lên vỏ của trái cây nhìn rất đẹp mà giá cả lại phải chăng, phù hợp với nhiều người. Đặc biệt, với việc được chọn những câu chúc theo ý muốn của người mua, các loại trái cây khắc chữ còn mang cả thông điệp của người thân bè bạn dành cho nhau vào dịp đầu xuân. Chị Nguyễn Bảo Ngọc, chủ một vựa trái cây lâu năm ở đường Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình) cho biết từ đầu tuần vừa qua chị đã thuê hẳn hai thợ khắc chữ để phục vụ khắc chữ theo yêu cầu của người mua.

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm
Tiểu Vy chọn quà đặc biệt tặng các bạn bè các nước tại Miss World 2018

Tiểu Vy chọn quà đặc biệt tặng các bạn bè các nước tại Miss World 2018

Giải Trí

Là người con Hội An, nơi từng là thương cảng sầm uất của Việt Nam với các mặt hàng tơ lụa, Hoa hậu Tiểu Vy đã mang những chiếc khăn lụa được dệt từ chính quê hương mình làm quà tặng các trong Miss World 2018

Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm sẽ diễn ra vào ngày 07.12.2018

Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm sẽ diễn ra vào ngày 07.12.2018

Tiêu dùng 24h

Năm 2018, sự kiện ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24h ngày Thứ 6, 07/12/2018 với chủ đề “Giảm giá siêu chất và Chất lượng chính hãng”.

Central Group Việt Nam khai trương TTTM GO! Mỹ Tho

Central Group Việt Nam khai trương TTTM GO! Mỹ Tho

Tiêu dùng 24h

Sáng nay ngày 14.11.2018, trung tâm thương mại dịch vụ hiện đại bậc nhất tỉnh Tiền Giang - GO! Mỹ Tho đã chính thức khai trương đi vào hoạt động tại địa chỉ: 545 đường Lê Văn Phẩm, phường 5, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Thanh long ruột đỏ, Bưởi Năm Roi, Hồng xiêm của Việt Nam được người dân Singapore yêu thích

Thanh long ruột đỏ, Bưởi Năm Roi, Hồng xiêm của Việt Nam được người dân Singapore yêu thích

Tiêu dùng 24h

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore, Bộ Công Thương đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Tập đoàn NTUC FairPrice của Singapore tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 26 tháng 11 năm 2018.

Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore chính thức khai mạc

Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore chính thức khai mạc

Tiêu dùng 24h

Chiều ngày 13.11.2018 tại Sports Hub, Singapore sự kiện Tuần lễ hàng Việt Nam đã chính thức khai mạc & vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến khai mạc cùng với sự có mặt của đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội từ Việt Nam.

Trở lên trên