Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Tiểu thương bức xúc vì chợ An Đông mãi không được sửa chữa

Tiểu thương bức xúc vì chợ An Đông mãi không được sửa chữa

- 2017-09-20 15:54:28

Sáng ngày 19.09.2017, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng phòng xử lý đơn - Ban tiếp công dân thành phố, Văn phòng UBND TPHCM đã có buổi làm việc với các tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (chợ An Đông, quận 5, TP.HCM) để nghe kiến nghị.

Theo đó, tập thể tiểu thương chợ An Đông có ba nội dung kiến nghị gửi UBND TPHCM.

Cụ thể, đầu tiên tiểu thương yêu cầu UBND quận 5 ngay lập tức ban hành quyết định bãi bỏ hợp đồng cho thuê sạp có thời hạn đối với tiểu thương. Theo tiểu thương, hợp đồng này vô hiệu do chợ An Đông là chợ truyền thống loại I, mà chợ truyền thống thì không được thu tiền thuê quầy sạp.

Thứ hai, tiểu thương yêu cầu UBND quận 5 công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông là do tiểu thương đóng tiền trước một năm để xây dựng chợ.

Thứ ba, tiểu thương yêu cầu UBND quận 5 phải gửi số tiền 217 tỉ đồng do tiểu thương chợ An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013 vào ngân hàng do đại diện tiểu thương và ban quản lý cùng làm chủ tài khoản để giám sát việc thu chi.

“Mặc dù tiểu thương đóng góp 217 tỉ đồng từ tháng 4-2013 để sửa chữa chợ nhưng đến nay chợ vẫn trong tình trạng hư hỏng, tiểu thương phải kinh doanh trong điều kiện vô cùng khổ sở, khó khăn”, bà Nguyễn Thị Trang, tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ cho biết.

Cũng theo bà Trang, trong các văn bản tại các buổi làm việc trước đây của tiểu thương với Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông, đại diện Ban quản lý đều nêu ra thời gian sửa chữa, nâng cấp chợ. Tuy nhiên, cho đến nay chợ vẫn trong tình trạng xuống cấp, thậm chí ngày càng hư hỏng, khách lần lượt bỏ chợ ra đi.

Bà Trang cho biết, khi được hỏi, đại diện Ban quản lý cho rằng số tiền bà con đóng góp hiện đang ở Kho bạc Nhà nước, thủ tục rút ra phức tạp, cần thời gian, do đó vẫn chưa thể sửa chữa chợ.

Theo bà Trang, tại buổi làm việc sáng 19-9, ông Nguyễn Trung Hiếu sau khi tiếp nhận các yêu cầu của tiểu thương đã khẳng định sẽ báo cáo sự việc lên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, và trong vòng 10 ngày sẽ trả lời kiến nghị của tiểu thương. 

Trước đó, giữa các tiểu thương và Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông đã có nhiều buổi làm việc. Các buổi làm việc này hầu như đều có sự tham gia của đại diện Sở Công Thương TPHCM hay đại diện UBND TPHCM.

Mới nhất, vào ngày 11-8, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi làm việc với tiểu thương và ban quản lý. Tại buổi làm việc này, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu UBND quận 5 và Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông khẩn trương làm báo cáo gửi về UBND TPHCM để sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc sửa chữa, nâng cấp chợ và giải quyết búc xúc của tiểu thương.

Trước đó nữa, vào 12-5-2017, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, Trưởng đoàn kiểm tra hoạt động của chợ An Đông cũng đã gặp gỡ, thông báo đến tiểu thương kết quả kiểm tra hoạt động của chợ theo kiến nghị của tiểu thương cũng như chỉ đạo của UBND TPHCM liên quan đến các kiến nghị này.

Tại buổi làm việc này, ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5 cho biết UBND quận 5 sẽ công khai số tiền thu, chi từ hợp đồng thuê trong  giai đoạn 2012-2016. Ông Huy cũng khẳng định toàn bộ số tiền hơn 217 tỉ đồng thu được sẽ được sử dụng để tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa chợ An Đông đến năm 2021.

Đồng thời, ông Huy cũng cho biết sẽ ngừng việc thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh trong giai đoạn 2 theo hợp đồng đã ký kết với tiểu thương. Riêng giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ An Đông được thực hiện theo Luật phí ban hành ngày 25-11-2015. Đối với việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh, điện động lực, UBND quận 5 đã chỉ đạo tiến hành thẩm tra, quyết toán theo quy định.

Trung tâm tin tức ViVuMuaSam.Com thực hiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Trở lên trên