Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Hạt nệm

Hạt nệm "3 không" và ẩn họa với sức khỏe

- 2017-09-08 14:03:28

Hạt nêm “ba không” là loại hạt nêm KHÔNG nhãn mác, KHÔNG nguồn gốc xuất xứ, KHÔNG Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của hạt nêm này là hạt nêm được chứa trong các bao nilon và không có bất kì thông tin nào về sản phẩm. Nếu tinh tế, người mua dễ dàng liên tưởng đến những mối nguy về sức khỏe khi sử dụng loại hạt nêm bất hợp pháp này.

Bày bán tràn lan vì “Lợi về giá”

Hiện nay hạt nêm “3 không” được bày bán công khai tại các tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An,… Trong tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Phú Yên và Bình Định đã phát hiện và  thu giữ số lượng hạt nêm 3 không lên đến hơn 200 kg tại 38 khu chợ của các tỉnh này. Tiểu thương bày bán và giới thiệu sản phẩm này với khách hàng bởi lẽ, giá loại hạt nêm “3 không" này vô cùng rẻ, chỉ khoảng 30 ngàn đồng một kg (rẻ hơn thị trường khoảng 36%), rất dễ kiếm người mua cũng như đưa vào các hàng quán ăn; đồng thời lợi nhuận khi bán mặt hàng này lại cao. Chính điều đó đã thúc đẩy việc kinh doanh hạt nêm “3 không” bởi các tiểu thương ở các chợ truyền thống và kể cả những hàng quán bình dân mua loại hạt nêm bất hợp pháp này về để chế biến ngày một gia tăng.

Trong vai người buôn tìm mối mua hạt nêm “3 không” để bán tại cửa hàng tạp hóa tại nhà, phóng viên đã được bà Lan chủ một sạp hàng tại một khu chợ ở thành phố Biên Hòa chia sẻ: “loại hạt nêm này cũng hút khách không kém các hạt nêm có nhãn khác, vì giá rẻ dễ bán, nhiều quán hàng mua về nấu ăn lắm”.

Hạt nêm "3 không" bày bán trên thị trường

…Và những ẩn họa khôn lường tới sức khỏe

Theo quy định hiện nay, các sản phẩm hạt nêm nói riêng hay thực phẩm nói chung cần phải có hồ sơ công bố chất lượng được thẩm định bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được bày bán trên thị trường. Đây là bước quan trọng để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Tuy nhiên, loại hạt nêm “3 không” hiện nay lưu thông “chui” trên thị trường bởi lẽ không thông qua bất cứ một cơ quan quản lý có thẩm quyền nào, không có hồ sơ công bố chất lượng được thẩm định, bày bán ẩn nấp bên cạnh các loại hạt nêm có nhãn mác khác.

Hơn nữa, loại hạt nêm này được sản xuất bằng cách san từ các bao lớn sang những túi nhỏ loại 200gram, 300gram, 500gram và 1kg. Điều kiện sang bao là tại các chợ hay các góc khuất ẩm thấp, bằng thiết bị thô sơ và sử dụng tay trực tiếp, không hợp vệ sinh, dễ dàng làm hạt nêm hút ẩm hay nhiễm khuẩn, tạp chất…có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. 

Theo TS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cũng cho biết: “Đối với các loại hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nếu sử dụng dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và nhiễm tạp chất từ điều kiện đóng gói không đảm bảo hoặc do người sản xuất pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận”.

Bên cạnh đó, theo Theo PGS., TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: “Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ rằng hạt nêm “3 không” thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao”

Như vậy, rõ ràng, hạt nêm “3 không” là sản phẩm kém an toàn cho người tiêu dùng nói chung và cần loại khỏi thị trường. Trước khi các cơ quan chức năng và cuộc, thiết nghĩ, người tiêu dùng cần bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nói không với các sản phẩm này.

Cao Thắng thực hiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Trở lên trên