Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Bột ngọt 3 không: Bột ngọt “Cái Muôi” giá siêu rẻ nhập lậu vào Việt Nam

Bột ngọt 3 không: Bột ngọt “Cái Muôi” giá siêu rẻ nhập lậu vào Việt Nam

- 2017-07-12 16:31:30

Ngọt hơn là ngon hơn, chất lượng hơn - dường như đây là mẫu số chung trong các câu trả lời không chỉ của những người Lào và người Việt ở thị trấn Se Tha Muoc, Sepon, mà cả những tiểu thương tại các chợ ở Huế, Quảng trị... cũng cho là như vậy.

Trong “ma trận” của hiệu bột ngọt “Cái Muôi” rất khó xác định được thật, giả, nhái, thì hiệu “Cái Muôi” dài vốn lâu nay được bà con người Việt ở Huế, Quảng Trị tin dùng lại có những gói vơi đi với trọng lượng chỉ còn 400gr, được bán với giá từ 20.000 - 22.000 đồng. Những gói như thế cũng xuất hiện tại chợ thị trấn Se Tha Muoc và Sepon, được bán với giá 10.000K (Kip Lào).

Bột ngọt “cái muôi” được Công ty Thai Fermentation Ind. Co.Ltd. sản xuất và xuất khẩu sang Lào. Tại đây, bột ngọt được nhập lậu qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Cầu Treo (Hà Tĩnh) và theo các đầu nậu phân phối đến khắp các chợ của các tỉnh, thành miền Trung như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… Theo thống kê của các chi cục quản lý thị trường, từ năm 2000 đến năm 2011, các cơ quan này đã thu giữ 1.212 kg bột ngọt hình “cái muôi” nhập lậu vào Việt Nam với gần 200 vụ buôn bán được xử lý.

Một số đặc điểm để phân biệt bột ngọt giả là các mép túi bột ngọt giả bao gói không sắc nét, hạn sử dụng không rõ ràng hoặc không có, túi có bọt khí vì đóng gói thủ công, có màu trắng đục hơn. Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương cho biết bột ngọt loại 25 kg/bao được nhập lậu qua các tỉnh biên giới, đặc biệt là Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Kiên Giang, Long An... và được đóng thành những gói nhỏ đựng trong bao nilon không ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, đồng nghĩa với việc chưa được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng. Chi cục quản lý thị trường các tỉnh nêu trên đã được yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra tại các khu vực biên giới, giám sát các kho chứa hàng giáp khu vực biên giới vào nội địa, kiểm tra hồ sơ nhập khẩu... nhằm ngăn chặn việc vận chuyển bột ngọt nhập lậu vào nội địa.

BS. Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng quá trình san chiết bột ngọt bằng phương pháp thủ công sẽ không bảo đảm các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, với những loại bột ngọt không rõ nguồn gốc nếu sử dụng hằng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều loại bệnh khác

Nguyên nhân chính là nhận thức chưa đầy đủ chứ không hẳn do giá rẻ. Tại các chợ trên, giá bán lẻ mỗi gói 500gr bột ngọt “Cái Muôi” dài là 25.000 đồng, so với một số hiệu bột ngọt sản xuất tại VN thì tương đương về giá, nhưng so với một vài hiệu khác thì đắt hơn từ 500-1.000 đồng/gói 500gr, và đắt hơn từ 2.000-5.000 đồng nếu tính theo kilogram

Uy Vũ thực hiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Trở lên trên