Email: vivumuasam@gmail.com | Hotline: 0912 109 908

Đến Festival hoa Đà Lạt nhớ ghé chiêm ngưỡng những trái bí khổng lồ

Đến Festival hoa Đà Lạt nhớ ghé chiêm ngưỡng những trái bí khổng lồ

- 2015-12-27 21:52:49

Để phục vụ du khách khi đến với Festival hoa Đà Lạt vào cuối năm nay, lão nông Lê Hữu Phan (54 tuổi, ngụ đường Hồ Xuân Hương, Phường 9, TP Đà Lạt) sẽ mở cửa cho du khách chiêm ngưỡng “trái bí khổng lồ” nặng từ 40-80kg.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Phan cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông trồng bí khổng lồ phục vụ du khách trong dịp Festival hoa Đà Lạt.

Trước đó, cuối năm 2010, trong một lần lướt web tìm thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Phan khá bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh nông dân Mỹ phải dùng máy cẩu để nâng những trái bí khổng lồ nặng tới hàng trăm kg.

Lập tức, ông Phan tìm cách liên lạc với một người quen tại Mỹ nhờ mua 100 hạt giống bí ngô từ công ty chuyên cung cấp hạt giống ở Mỹ với giá khoảng 70 USD đem về trồng thử nghiệm.

Nhận được hạt giống, ông Phan đem khoe với bạn cùng làm nông nghiệp rồi cho bạn 50 hạt về trồng thử. Người bạn này về nhà xuống giống bí ngay nhưng thất bại, đa phần là hạt không nảy mầm, vài cây sót lại thì cho quả không như mong muốn.

Rút kinh nghiệm trồng bí từ bạn, ông Phan đem hạt ra ươm cho nảy mầm rồi mới đem ra gieo trồng trên diện tích 150m2 trong nhà kính. Trong 50 hạt ông trồng nãy mầm được 30 cây.

Trong quá trình sinh trưởng có thêm 4 cây bị chết, số còn lại lại phát triển rất nhanh, thân dây to bằng 3 ngón tay người lớn, đường kính lá lên tới 50cm. Mỗi gốc bí ông Phan chỉ giữ lại một quả duy nhất để cho cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả đạt trọng lượng tối đa.

Kết quả sau 5 tháng chăm sóc, những gốc bí này cho thu hoạch 26 quả nặng từ 30-80kg. Sau đó, ông Phan đã bán những quả bí khủng này cho Khu du lịch Suối Tiên (TP.HCM) với giá trung bình 2 triệu đồng/quả.

Ngoài ra, để phục vụ du khách đến với Festival hoa Đà Lạt diễn ra vào cuối năm nay, giữa năm 2015, ông Phan tiếp tục nhờ người quen ở Mỹ mua thêm hạt giống bí ngô để gieo trồng trên diện tích 150m2 của gia đình.

Sau 3 tháng xuống giống, đến nay đã có hơn 20 gốc bí ngô bắt đầu đơm hoa, kết trái, cho quả màu đỏ và màu trắng, trái lớn nhất nặng khoảng 60kg, nhỏ vào khoảng 30kg.

Ông Phan kỳ vọng cho đến khi Festival hoa Đà Lạt diễn ra, trái bí lớn nhất sẽ đạt trọng lượng gần 80kg.

Hiện nay, dù gia đình ông Lê Hữu Phan chưa chính thức cho du khách tới tham quan vườn bí ngô nhưng nhiều người nghe thông tin đã tìm tới trang trại của ông để chiêm ngưỡng những trái bí có thể là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

ViVuMuaSam.Com thực hiện

vivumuasam@gmail.com

Thông tin được cung cấp bởi NV

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Trở lên trên